Dư luận vẫn chỉ trích việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận khí hậu toàn cầu

Người phát ngôn Tổng thống Nga cho rằng quyết định của Mỹ "làm suy yếu thỏa thuận này theo cách nghiêm trọng nhất," do Mỹ là quốc gia có lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính lớn thứ 2 thế giới.
Dư luận vẫn chỉ trích việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận khí hậu toàn cầu ảnh 1Người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quyết định của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu tiếp tục vấp phải sự chỉ trích của nhiều nước và tổ chức trên thế giới.

Ngày 5/11, Nga đã chỉ trích việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng động thái này làm suy yếu nghiêm trọng thỏa thuận này.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho rằng quyết định của Mỹ "làm suy yếu thỏa thuận này theo cách nghiêm trọng nhất," do Mỹ là quốc gia có lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính lớn thứ 2 thế giới.

Ông nhấn mạnh nếu không có sự hợp tác của Mỹ, rất khó để thảo luận bất kỳ kiểu thỏa thuận nào về khí hậu.

Chính phủ Nga đã chính thức thông qua Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vào tháng Chín vừa qua, nhấn mạnh biến đổi khí hậu là nguy cơ ngày càng gia tăng đối với nền kinh tế và an ninh công cộng ở nước này.

Chung quan điểm trên, Bộ trưởng Môi trường Đức Svenja Schulze cho rằng quyết định của Tổng thống Trump là "đáng tiếc," nhưng không gây bất ngờ vì nhà lãnh đạo Mỹ đã đề cập đến việc này từ hai năm trước.

[Trung Quốc lên tiếng về việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris]

Cũng theo bà Schulze, tác động dây chuyền mà một số người lo ngại sau thông báo của ông Trump sẽ không xảy ra bởi "phần còn lại của thế giới đang sát cánh cùng nhau để bảo vệ khí hậu."

Cùng ngày, Tổng Thư ký Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Mohammad Barkindo tuyên bố các nước thành viên hoàn toàn ủng hộ Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu.

Trước đó, ngày 4/11, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump trình thư lên Liên hợp quốc thông báo rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: “Tổng thống Trump đã đưa ra quyết định rút khỏi Hiệp định Paris vì gánh nặng kinh tế không công bằng đối với người lao động, doanh nghiệp và người nộp thuế ở Mỹ do các cam kết mà Mỹ đưa ra.”

Theo đó, Mỹ sẽ chính thức rút khỏi hiệp định này vào ngày 4/11/2020, một ngày sau cuộc bầu cử tổng thống.

Ngay sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, tháng 6/2017, ông Donald Trump đã tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận đạt được tại Hội nghị lần thứ 21 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 21) ở Paris của Pháp, tháng 12/2015, với lý do việc tham gia hiệp định sẽ gây phương hại cho nền kinh tế Mỹ, làm giảm số lượng việc làm, khiến chủ quyền quốc gia của Mỹ bị suy yếu và đẩy nước này vào thế bất lợi lâu dài so với các nước khác.

Quyết định của Tổng thống Mỹ khi đó đã vấp phải sự chỉ trích của nhiều nước cũng như ngay trong chính giới Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục