Duc chua san sang chan Huawei tham gia cung cap ha tang mang 5G hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo CNBC, Bộ Nội vụ Đức ngày 19/2 cho biết nước này chưa sẵn sàng loại Huawei khỏi mạng 5G và có thể sửa đổi luật để các nhà sản xuất có khả năng không đáng tin cậy vẫn có thể cung cấp thiết bị.

Trong một tuyên bố gửi qua email, Bjorn Grunewalder, người phát ngôn của Bộ Nội vụ Liên bang Đức (BMI) cho biết họ đang tìm cách điều chỉnh các mạng viễn thông để chuẩn bị cho "các mối đe dọa tiềm tàng mới."

"Loại trừ trực tiếp một nhà sản xuất 5G cụ thể hiện có thể không hợp pháp và không được lên kế hoạch," ông nói, "Đối với BMI, trọng tâm là điều chỉnh các yêu cầu bảo mật cần thiết để an ninh của các mạng này được đảm bảo, ngay cả từ một nhà sản xuất có thể không đáng tin cậy."

[Đức làm gì để đối phó với con mắt tò mò của tập đoàn Huawei?]

Ông Grunewalder nói thêm rằng các yêu cầu bảo mật cần thiết sẽ được thêm vào Đạo luật Viễn thông của Đức. "Những điều chỉnh cụ thể đang được thảo luận giữa các bộ liên bang," ông Grunewalder nói.

Việc cho phép Huawei tham gia vào mạng 5G của Đức sẽ là một đòn giáng mạnh vào Mỹ, quốc gia đang nỗ lực thuyết phục đồng minh của mình ngăn cản các công ty viễn thông Trung Quốc ra khỏi hạ tầng viễn thông trong nước. Huawei đã bị chặn bán thiết bị cho Mỹ trong nhiều năm và Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ cấm tất cả các thiết bị viễn thông Trung Quốc khỏi mạng lưới viễn thông của Mỹ.

Các quốc gia khác, bao gồm Australia, New Zealand và Nhật Bản, cũng đã loại Huawei khỏi việc cung cấp linh kiện cho mạng 5G, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, những lệnh cấm đó rất có thể sẽ được thay đổi. Hôm thứ Hai 18/2, tờ Financial Times đã đưa tin rằng cơ quan tình báo của Anh đã kết luận những rủi ro do thiết bị Huawei 5G gây ra có thể được giảm thiểu. Trong khi đó, cùng ngày, Thủ tướng Jacinda Ardern của New Zealand nói với đài truyền hình TVNZ rằng Huawei có thể tham gia vào mạng 5G của quốc gia này nếu hãng này có thể giảm thiểu những lo ngại về an ninh do chính phủ đưa ra.

Ngày 19/2, dẫn một nguồn tin từ Chính phủ Đức, Tạp chí Phố Wall đã đưa tin rằng Đức đang nghiêng về việc chấp nhận Huawei vào mạng 5G. Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier đã tái khẳng định tại một cuộc họp báo cũng ngày rằng chính phủ vẫn đang nghiên cứu các quy định về các biện pháp an ninh 5G, và thêm rằng không có quyết định nào được đưa ra./.
Phương Bùi (Vietnam+)