Duc chuan bi cho moi kich ban Anh roi Lien minh chau Au hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Reuters, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cho biết nước này hy vọng Anh sẽ rời Liên minh châu Âu (EU) theo trình tự, song Berlin cũng chuẩn bị cho việc London rời khỏi khối mà không có một thỏa thuận "ly hôn" được hai bên nhất trí.

Báo Passauer Neue Presse ngày 23/11 dẫn lời Bộ trưởng Scholz nêu rõ: "Một Brexit bất quy tắc sẽ là kết quả tồi tệ nhất cho châu Âu, nhưng nhất là với Anh, bởi nó sẽ gây tổn hại nặng nề nền kinh tế Anh.

[Đức hối thúc nội bộ nước Anh thảo luận thêm về cách thức rời EU]


Chúng tôi đang chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho cả hai lựa chọn, Brexit kiểm soát hoặc không kiểm soát. Cả hai kịch bản này sẽ đặt ra những thách thức cho chúng tôi, nhưng chúng tôi có thể và sẽ kiểm soát chúng."

Còn đối với Italy, ông Scholz cho biết không phải tất cả những đề xuất cải cách của Rome là sai ví dụ như giới thiệu cơ chế an ninh thất nghiệp dài hạn.

Theo ông, "những đề xuất của Ủy ban châu Âu với Italy là thích hợp và hiện là thời điểm phù hợp để thực hiện những bước tiếp theo"./.
(Vietnam+)