Duc dieu tra cac cao buoc ve chu nghia cuc doan trong quan doi hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen (thứ 2, trái) thăm một trung tâm huấn luyện nhảy dù ở Altenstadt, Nam Đức. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Văn phòng công tố Tübingen của Đức ngày 17/8 đã mở cuộc điều tra những cáo buộc về tình trạng xuất hiện chủ nghĩa cực đoan cánh hữu trong lực lượng đặc nhiệm quân đội nước này.

Trưởng Văn phòng công tố Michael Pfohl xác nhận các công tố viên đã vào cuộc điều tra các cáo buộc vốn được nhiều cơ quan truyền thông đưa tin nêu trên.

Theo các nguồn tin, cuộc điều tra được tiến hành sau khi một phụ nữ quen biết với một trong các binh sỹ thông tin một số binh sỹ thuộc Lực lượng biệt kích tinh nhuệ Đức (KSK) có kiểu chào như phátxít và nghe loại nhạc phátxít mới trong bữa tiệc chia tay một chỉ huy đại đội gần thành phố Stuttgart.

Các nhà điều tra trước mắt sẽ xác định nơi xảy ra các vụ việc liên quan tới các hành động chủ nghĩa cực đoan này. Trong khi đó, Quân đội Đức cũng đang tiến hành một cuộc điều tra nội bộ về vụ việc. KSK được thành lập năm 1996 với mục đích chính là giải cứu và sơ tán con tin người Đức khỏi các khu vực chiến sự.

[Triển lãm hiếm hoi về cuộc đời trùm phátxít Hitler tại Berlin]


Thời gian gần đây, quân đội Đức đã gặp phải nhiều vấn đề nhức nhối liên quan tới các binh sỹ. Chính phủ Đức hồi đầu tháng 5/2017 cho biết đang điều tra cấp độ cực hữu trong lực lượng quân đội nước này sau vụ một sỹ quan bị bắt vì tình nghi lên kế hoạch tấn công khủng bố.

Vụ việc này liên quan tới binh sỹ Franco A., người mạo danh là người tị nạn để nhận nơi tạm trú trong một trại tị nạn và nhận trợ cấp từ chính quyền, đồng thời liên quan tới một âm mưu sát hại các nhân vật chính trị.

Franco A là một trung úy quân đội, 28 tuổi, từng giả mạo giấy tờ để đăng ký là người tị nạn Syria vào tháng 1/2016. Đối tượng này cũng được xác nhận có quan điểm cực đoan trong suốt thời gian dài và có thể là thành viên trong một nhóm cực đoan nhỏ.

Tuy nhiên, giới chức chỉ lưu ý đối tượng này sau khi y bị cảnh sát Áo bắt tại sân bay Vienna hồi tháng 2/2017 vì mang theo một khẩu súng ngắn nạp đầy đạn. Theo tờ Tấm gương hàng ngày (Taggesspiegel), Franco A. có một danh sách năm mục tiêu tấn công, trong đó có cựu Tổng thống Đức Joachim Gauck và một số thành viên nội các. Ngoài Franco A., một đồng phạm 24 tuổi hiện cũng đã bị giam giữ phục vụ điều tra./.
(TTXVN/Vietnam+)