Duc kham xet ngan hang Deutsche Bank do nghi ngo rua tien hinh anh 1Trụ sở Deutsche Bank tại Frankfurt, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan công tố Đức đã tiến hành khám xét 6 văn phòng của ngân hàng Deutsche Bank tại thành phố Frankfurt ngày 29/11 do nghi ngờ rửa tiền, dựa theo các tiết lộ trong vụ rò rỉ hồ sơ tài chính chấn động toàn cầu năm 2016 mang tên "Hồ sơ Panama."

Văn phòng công tố Frankfurt cho biết cuộc điều tra tập trung vào các cáo buộc rằng ngân hàng cho vay lớn nhất nước Đức này đã giúp các khách hàng của mình lập công ty bình phong tại các "thiên đường thuế" để "chuyển tiền từ các hoạt động tội phạm."

Khoảng 170 cảnh sát và điều tra viên từ văn phòng công tố Frankfurt đã tiến hành cuộc lục soát trên.

[Deutsche Bank chuyển hoạt động thanh toán bù trừ đồng euro khỏi London]

"Hồ sơ Panama" là vụ tiết lộ tài liệu mật gây chấn động nhất trong lịch sử, lớn hơn cả vụ tiết lộ Wikileaks năm 2010, vì phanh phui các hoạt động tài chính bất hợp pháp liên quan đến nhiều nhân vật giàu có và quyền lực trên thế giới.

Hơn 11,5 triệu tài liệu nằm trong 2,6 terabyte dữ liệu đã được công ty luật Mossack Fonseca của Panama tiết lộ cho hơn 370 phóng viên từ hơn 70 quốc gia khác nhau thẩm định.

Công ty này chuyên cung cấp dịch vụ tài sản ở nước ngoài lớn thứ tư thế giới. Các tài liệu bị tiết lộ liên quan đến khoảng 140 chính trị gia và quan chức trên thế giới, trong đó có 12 người đã hoặc đang là nguyên thủ quốc gia, và 29 tỷ phú trong danh sách 500 người giàu có nhất thế giới.

Các cuộc điều tra liên quan đến "Hồ sơ Panama" vẫn đang tiếp tục./.


Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)