Duc nghi van tap doan Bosch vi pham lenh cam xuat khau sang Nga hinh anh 1(Nguồn: Wilkipedia)

Ngày 18/3, tạp chí Der Spiegel của Đức đưa tin Bộ Kinh tế nước này đã mở một cuộc điều tra về những cáo buộc cho rằng tập đoàn công nghệ Bosch đã vi phạm lệnh cấm xuất khẩu hàng hóa có thể được sử dụng cho cả mục đích dân sự và quân sự tới Nga.

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt lệnh cấm các nước thành viên này xuất khẩu hàng lưỡng dụng tới Nga, sau khi Moskva sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea năm 2014.

Các biện pháp trừng phạt sau đó đã tiếp tục được bổ sung liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

[Nga cấm xuất khẩu hơn 200 mặt hàng để ổn định thị trường trong nước]

Trước khi Der Spiegel đăng tải thông tin trên, đài truyền hình ARD của Đức cũng đã dẫn lời Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết Kiev đã phát hiện các thiết bị do Bosch sản xuất trong các phương tiện quân sự của Nga.

Mặc dù vậy, tập đoàn Bosch tuyên bố họ không có bất cứ thông tin gì về một cuộc điều tra chính thức đang diễn ra, đồng thời khẳng định: "Chúng tôi xem xét tác động của các lệnh trừng phạt hiện hành rất cẩn trọng và sau đó triển khai chúng một cách nhất quán và cụ thể."

Bosch hiện có nhiều nhà máy sản xuất phụ tùng xe cộ và các mặt hàng khác tại Nga, đồng thời có khoảng 3.500 nhân viên ở nước này. Theo Bosch, phần lớn hoạt động kinh doanh của họ tại Nga đã phải cắt giảm liên quan tình hình Ukraine.

Trước đó, tập đoàn này đã tạm ngừng giao linh kiện và phụ tùng lắp ráp xe tải tại Nga và cho các khách hàng Nga, một phần do có nhiều dấu hiệu cho thấy các sản phẩm của Bosch đã được sử dụng cho mục đích phi dân sự, vi phạm hợp đồng tại nước này.

Năm ngoái, Bosch đạt doanh thu 1,2 tỷ euro (tương đương 1,32 tỷ USD) tại Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)