Duc thu nghiem robot lam sach virus SARS-CoV-2 tai san bay hinh anh 1Robot tự hành Manni. (Nguồn: Globalrailwayreview)

Công ty đường sắt quốc gia Deutsche Banhn (DB) của Đức đang cho triển khai thử nghiệm robot làm sạch ở Nhà ga trung tâm Frankfurt có thể quét sạch cả các virus gây bệnh COVID-19.

Robot tự hành mang tên Manni, do công ty khởi nghiệp Spring Mobility ở Berlin chế tạo. Robot có thể quét và làm sạch bề mặt sàn, vô hiệu hóa virus bằng cách sử dụng nước ozon hóa, vốn là chất khử trùng tự nhiên có hiệu quả cao trong việc chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Theo ông Leif Niklas Wulf, quản lý Nhà ga trung tâm Frankfurt, việc thử nghiệm robot thông minh đang giúp hỗ trợ và giảm tải khá nhiều cho đội ngũ nhân viên vệ sinh của nhà ga, vì mỗi ngày robot có thể làm sạch và khử trùng khoảng 12.000m2 mặt sàn.

Về cơ chế hoạt động, robot Manni hoạt động độc lập với sự trợ giúp của hai mắt laser, 10 cảm biến siêu âm, 5 máy ảnh và 2 ăngten định vị GPS.

[CES 2021: Robot thành "người hùng" thời đại dịch COVID-19]

Công nghệ sử dụng cho robot phức tạp như một xe tự hành, giúp robot có thể sớm nhận biết chướng ngại vật trong quá trình dọn dẹp và có những lựa chọn hoạt động thông minh tùy theo độ thông thoáng của môi trường.

Trong thời gian thử nghiệm từ giờ đến cuối tháng Tư, robot luôn được một giám sát viên của DB theo sát để sau này tiến hành đánh giá và quyết định có tiếp tục sử dụng hay không.

Robot được đặt theo tên của một nhân viên DB sau khi cái tên Manni, một trong 4 tên được đưa vào danh sách rút gọn, nhận được tới 500 phiếu trên tổng số khoảng 800 nhân viên tham gia bình chọn./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)