Dừng đăng kiểm đối với ôtô không đáp ứng được mức khí thải

Từ 1/1/2018, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ dừng mọi thủ tục đăng kiểm và cấp phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với ôtô chạy bằng nhiên liệu diesel không đá​p ứng được mức khí thải theo quy định.
Dừng đăng kiểm đối với ôtô không đáp ứng được mức khí thải ảnh 1(Ảnh minh họa: Hiền Anh/TTXVN)

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, Cục vừa có công văn 7846//ĐKVN-VAQ yêu cầu các cơ sở sản xuất, lắp ráp xe ôtô, các doanh nghiệp nhập khẩu xe ôtô thực hiện nghiêm lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ôtô theo Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Công văn yêu cầu các đơn vị trên rà soát lại toàn bộ các kế hoạch thực hiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu các xe ôtô sử dụng động cơ diesel mức 2 và đảm bảo việc nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp, xuất xưởng và đưa ra thị trường trước ngày 31/12. Sau thời điểm này nếu không hoàn thành phải có kế hoạch tái xuất hoặc xuất khẩu.

Đặc biệt, kể từ ngày 1/1/2018, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ dừng mọi thủ tục đăng kiểm và cấp phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với ôtô chạy bằng nhiên liệu diesel không đá​p ứng được mức khí thải theo quy định tại Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, theo Bộ Giao thông Vận tải qua rà soát, tổng họp báo cáo kế hoạch sản xuất lắp ráp, nhập khẩu xe ôtô của các doanh nghiệp, đến tháng 12/2017, có 47 doanh nghiệp tiếp tục xây dựng kế hoạch nhập khẩu, sản xuất xe ôtô sử dụng nhiên liệu diesel tiêu chuẩn khí thải mức 2.

Để đảm bảo thực hiện nghiêm lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4 đối với xe ôtô, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam khẩn trương tổ chức thực hiện thủ tục đăng kiểm cho các doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất lắp ráp ôtô sử dụng nhiên liệu diesel theo quy định.

Đồng thời, đối chiếu kế hoạch nhập khẩu, sản xuất ôtô sử dụng nhiên liệu diesel của từng doanh nghiệp để tổng hợp, báo cáo Bộ Giao thông Vận tải trước ngày 30 hàng tháng kết quả đăng kiểm, đưa ra thị trường ôtô sử dụng nhiên liệu diesel của từng doanh nghiệp theo từng kiểu loại xe và đề xuất, kiến nghị kịp thời giải pháp, có biện pháp đơn giản hóa thủ tục, ưu tiên, rút ngắn thời gian kiểm tra, thử nghiệm, tạo điều kiện để doanh nghiệp sản xuất, đưa sản phẩm ra thị trường trước 31/12 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ông Airlangga Hartarto - Bộ trưởng Điều phối kinh tế Indonesia (thứ 2 từ phải), ký tặng lên xe điện VF 3 trong lễ khánh thành. (Ảnh: VinFast)

VinFast khánh thành nhà máy đầu tiên ở Indonesia

Với công suất 50.000 xe/năm và quy trình sản xuất được kiểm soát nghiêm ngặt, VinFast cam kết mang đến cho người tiêu dùng Indonesia những sản phẩm xe điện chất lượng cao, an toàn và thông minh.

Ký kết cung ứng 1000 xe bus các loại. (Ảnh: Nguyên Lý - Văn Dũng)

Huế: Kim Long Motor xuất khẩu 1.000 xe bus sang Thái Lan

Các sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm của Kim Long Motor, phù hợp với điều kiện địa hình, hạ tầng giao thông và các yêu cầu riêng biệt của khách hàng tại thị trường Thái Lan. Trong đó, các mẫu xe bus điện (EV) 7,5m và 12m là điểm nhấn đáng chú ý với thiết kế hiện đại và hoàn toàn thân thiện môi trường.