Đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh tiếp diễn ở Myanmar

Hiện biểu tình đang diễn ra tại nhiều thị trấn của Myanmar, nhiều người dân đã bất chấp lệnh giới nghiêm, tổ chức các buổi thắp nến ở nhiều khu vực của Yangon và Myingyan.
Đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh tiếp diễn ở Myanmar ảnh 1Cảnh sát chống bạo động Myanmar được triển khai để đối phó với người biểu tình phản đối việc nắm quyền lãnh đạo đất nước của các quan chức quân đội cấp cao, tại Yangon, ngày 25/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng tin Reuters dẫn truyền thông Myanmar đưa tin đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh tiếp diễn trong ngày 11/3, khiến ít nhất 7 người thiệt mạng.

Theo truyền thông địa phương, 6 người đã thiệt mạng ở thị trấn Myaing, miền Trung nước này, trong khi 1 người thiệt mạng ở quận North Dagon, thành phố Yangon.

Hiện biểu tình đang diễn ra tại nhiều thị trấn của Myanmar. Nhiều người dân đã bất chấp lệnh giới nghiêm, tổ chức các buổi thắp nến ở nhiều khu vực của Yangon và Myingyan.

[Myanmar: Hàng nghìn người tiếp tục biểu tình tại các thành phố lớn]

Cũng trong ngày 11/3, người phát ngôn của chính quyền quân sự Myanmar, Chuẩn tướng Zaw Min Tun, cho biết hội đồng quân sự cầm quyền của nước này sẽ chỉ điều hành đất nước trong khoảng 1 thời gian nhất định, sau đó sẽ tổ chức tổng tuyển cử và chuyển giao quyền lực cho đảng nào giành chiến thắng.

Trước đó một ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp và thông qua Tuyên bố Chủ tịch Hội đồng Bảo an về tình hình ở Myanmar, bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây sau khi quân đội tuyên bố tình trạng khẩn cấp từ ngày 1/2 cũng như bắt giữ các thành viên chính phủ và kêu gọi thả ngay những người này.

Tại phiên họp theo đề xuất của Anh, Hội đồng Bảo an đã quan ngại về tình trạng bạo lực tại Myanmar, khẳng định tiếp tục ủng hộ tiến trình dân chủ, kêu gọi tôn trọng quyền tự do cơ bản của con người và pháp quyền, khuyến khích đối thoại hòa bình, hòa giải phù hợp với ý chí và lợi ích của người dân Myanmar.

Hội đồng Bảo an cũng ủng hộ mạnh mẽ vai trò và nỗ lực của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), việc ASEAN sẵn sàng hỗ trợ Myanmar và ra Tuyên bố Chủ tịch ASEAN ngày 2/3, trong đó nhắc lại mục đích và nguyên tắc của Hiến chương ASEAN, kêu gọi kiềm chế và tìm giải pháp hòa bình thông qua đối thoại xây dựng và hòa giải thiết thực.

Hội đồng Bảo an cũng bày tỏ ủng hộ vai trò trung gian của Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Myanmar, khuyến nghị đặc phái viên tiếp tục duy trì liên lạc với các bên liên quan và sớm tới thăm Myanmar.

Liên quan đến tình hình nhân đạo, Hội đồng Bảo an kêu gọi Myanmar bảo đảm quyền tiếp cận nhân đạo an toàn và không bị cản trở, đồng thời bày tỏ lo ngại tình hình sẽ làm trầm trọng hơn các thách thức ở khu vực Rakhine, trong đó có việc hồi hương người dân an toàn, tự nguyện và bền vững.

Hội đồng Bảo an khẳng định ủng hộ người dân Myanmar cũng như cam kết ủng hộ đối với chủ quyền, độc lập chính trị, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất của Myanmar./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục