EU cam kết đầu tư 45 tỷ euro cho khu vực Mỹ Latinh và Caribe

Chủ tịch EC von der Leyen khẳng định Mỹ Latinh, Caribe và châu Âu đang cần hỗ trợ lẫn nhau hơn bao giờ hết trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến sự cạnh tranh ngày càng gay gắt và xung đột gia tăng.
EU cam kết đầu tư 45 tỷ euro cho khu vực Mỹ Latinh và Caribe ảnh 1Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết sẽ đầu tư hơn nữa cho khu vực Mỹ Latinh và Caribe, cụ thể là mức đầu tư lên tới 45 tỷ euro (khoảng 50 tỷ USD).

Tuyên bố được đưa ra trong ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh giữa EU và Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC), diễn ra trong các ngày 17-18/7 tại Brussels (Bỉ).

Phát biểu tại một diễn đàn doanh nghiệp trong khuôn khổ hội nghị, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen khẳng định Mỹ Latinh, Caribe và châu Âu đang cần hỗ trợ lẫn nhau hơn bao giờ hết trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến sự cạnh tranh ngày càng gay gắt và xung đột gia tăng.

[Hội nghị Thượng đỉnh EU và CELAC kỳ vọng tạo ra một khởi đầu mới]

Bà cho biết EU có kế hoạch đầu tư 45 tỷ euro cho khu vực Mỹ Latinh và Caribe trong khuôn khổ Sáng kiến Cửa ngõ Toàn cầu (Global Gateway).

Trước đó, Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại Valdis Dombrovskis dự báo hội nghị có thể tạo thêm động lực cho những cuộc đàm phán giữa EU và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) - gồm Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay.

Từ năm 2019, hai bên đã đạt được thỏa thuận thương mại tạm thời, nhưng sau đó bị đình trệ do những lo ngại của EU về nạn phá rừng Amazon.

Tuy nhiên, giới chức châu Âu và khu vực Mỹ Latinh nhận định hội nghị thượng đỉnh lần này khó có thể mở đường cho dự thảo thỏa thuận thương mại tự do EU-MERCOSUR.

Tham dự Hội nghị thượng đỉnh EU-CELAC có 50 nhà lãnh đạo các nước châu Âu, Mỹ Latinh và Caribe./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc

Chuyến thăm được lên kế hoạch trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực ổn định lại quan hệ hai nước sau những căng thẳng gần đây về thuế quan, thương mại và một số hoạt động quân sự trong khu vực.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.