EU cân nhắc nới lỏng hạn chế nhập cảnh đối với người đã tiêm vaccine

Theo đề xuất, EU sẽ cho phép nhập cảnh vì lý do không cấp thiết đối với tất cả những người đến từ các nước và vùng lãnh thổ có tình hình dịch tễ diễn biến tích cực và những người đã tiêm vaccine.
EU cân nhắc nới lỏng hạn chế nhập cảnh đối với người đã tiêm vaccine ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/5, Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất mở rộng danh sách người nước ngoài được phép nhập cảnh vào Liên minh châu Âu (EU) trong một số điều kiện nhất định.

Theo đề xuất, Liên minh châu Âu sẽ cho phép nhập cảnh vì lý do không cấp thiết đối với tất cả những người đến từ các nước và vùng lãnh thổ có tình hình dịch tễ diễn biến tích cực và những người đã tiêm đủ liều các loại vaccine COVID-19 được Liên minh châu Âu cấp phép.

Ủy ban châu Âu cũng cho biết đề xuất này có thể mở rộng sang những đối tượng đã tiêm các loại vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Nhằm hạn chế nguy cơ các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 xâm nhập Liên minh châu Âu, cơ quan trên cũng đề xuất triển khai cơ chế “ngừng khẩn cấp” mới, cho phép áp dụng khẩn trương các biện pháp hạn chế đi lại đối với những người đến từ các nước có tình hình dịch bệnh bất ngờ xấu đi. Các nước Liên minh châu Âu dự kiến bắt đầu thảo luận về đề xuất trên trong ngày 4/5.

Trong một diễn biến khác, phóng viên TTXVN tại Brussels cho biết mới đây Cao ủy về Môi trường của Ủy ban châu Âu, Virginijus Sinkevičius đã kêu gọi các nước EU giám sát nước thải có chứa virus SARS-CoV-2 trong 6 tháng tới.

[Thổ Nhĩ Kỳ bỏ yêu cầu xét nghiệm PCR với hành khách đến từ Việt Nam]

Ông Sinkevičius cho biết: “Điều quan trọng là các nước EU phải thiết lập hệ thống giám sát nước thải hiệu quả càng nhanh càng tốt và đảm bảo các dữ liệu liên quan được cung cấp cho các cơ quan y tế có trách nhiệm.”

Ông Sinkevičius cho rằng việc giám sát nước thải cần được tích hợp một cách có hệ thống hơn vào các chiến lược kiểm soát quốc gia nhằm phát hiện virus, cùng với các phương pháp kiểm soát COVID-19 hiện có.

Đây là một công cụ bổ sung để theo dõi diễn tiến dịch bệnh và hỗ trợ quá trình ra quyết định của các cơ quan y tế cộng đồng. Cao ủy Virginijus Sinkevičius khuyến nghị có thể phân tích các mẫu nước thải 2 lần/tháng tại các thành phố lớn nhất châu Âu để phát hiện sớm sự hiện diện của virus hoặc để xác định khu vực có nguy cơ thấp.

Một số quốc gia và thành phố của Liên minh châu Âu đang thực hiện giám sát nước thải nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Giới chức Y tế của Ireland vào tuần trước cho biết một chương trình giám sát nước thải đã được phát triển để theo dõi sự lây lan của virus ở các khu vực khác nhau.

Tại vùng Côte d'Azur của Pháp, một phân tích gần đây về nước thải cho thấy COVID-19 đang giảm trong khu vực này.

Tháng 3 năm ngoái, các nhà khoa học đã tìm thấy dấu vết của virus SARS-CoV-2 trong nước thải của một thành phố Hà Lan trước khi trường hợp đầu tiên được xác nhận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục