Lào truy vết các F1, F2 trong cộng đồng người Việt tại Vientiane

Các bệnh nhân COVID-19 người Việt đều liên quan đến bệnh nhân 59 và những người đã bị nhiễm trước đó, tập trung ở các phường Thatluang, Naxay và Sisangvone.
Lào truy vết các F1, F2 trong cộng đồng người Việt tại Vientiane ảnh 1Rất đông người dân thủ đô Vientiane đến các trung tâm xét nghiệm dã chiến để chờ được xét nghiệm. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Tại buổi họp báo diễn ra chiều 2/5, Ban Chỉ đạo quốc gia Lào về phòng chống COVID-19 cho biết đã có ít nhất 45 người Việt Nam tại thủ đô Ventiane mắc COVID-19.

Thành Hội người Việt Nam tại thủ đô Ventiane và Bộ Y tế Lào đang phối hợp truy vết các F1, F2 trong cộng đồng người Việt tại thủ đô Ventiane.

Bộ Y tế Lào cho biết các bệnh nhân COVID-19 người Việt đều liên quan đến bệnh nhân 59 và những người đã bị nhiễm trước đó, tập trung ở các phường Thatluang, Naxay và Sisangvone.

Cũng theo bộ này, tất cả 45 người Việt mắc COVID-19 nói trên đều đang được điều trị tại hai bệnh viện dã chiến ở thủ đô Ventiane.

Để đối phó với tình hình dịch bệnh, trong hai ngày 2-3/5, các cán bộ y tế Lào đã phối hợp với Hội người Việt Nam tại thủ đô Ventiane tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 200 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại phường Thatluang, Naxay, Sisangvone và khu vực trường Đại học Quốc gia Lào, nơi có nhiều sinh viên Việt Nam đang theo học.

[Số ca mắc mới COVID-19 tại Lào tiếp tục tăng 2 chữ số]

Thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cho biết, đến nay đã có ít nhất 56 người là con em kiều bào và người Việt tại Lào mắc COVID-19. Bên cạnh đó, cũng có một số người Việt tại Lào sau khi nhập cảnh về nước qua các cửa khẩu quốc tế cũng được xác định mắc COVID-19.

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã liên hệ và đề nghị các cơ quan của Lào hỗ trợ tối đa cho các công dân Việt Nam bị nhiễm COVID-19; đề nghị bà con bình tĩnh, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ Lào, hạn chế di chuyển và cân nhắc thời điểm về nước.

Thông báo cũng khuyến nghị, trong trường hợp bắt buộc phải về nước, bà con cần đăng ký với Đại sứ quán và các Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Lào để được hỗ trợ, tuyệt đối không nhập cảnh trái phép về nước khiến dịch bệnh có thể lây lan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục