Tình hình dịch bệnh tại Lào, Campuchia tạm lắng xuống

Số ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua tại Lào và Campuchia đều giảm, cho thấy các biện pháp phòng chống dịch bắt đầu có hiệu quả dù tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp và khó lường.
Tình hình dịch bệnh tại Lào, Campuchia tạm lắng xuống ảnh 1Cảnh vắng vẻ trên đường phố trong thời gian phong tỏa tại Luang Prabang. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Tình hình dịch COVID-19 tại Lào đang có chiều hướng tạm lắng khi số ca mắc mới duy trì ở mức hai chữ số trong 5 ngày qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, thông cáo báo chí của Bộ Y tế Lào chiều 1/5 cho biết, trong 24 giờ qua nước này ghi nhận 64 ca mắc mới COVID-19 tại 4/18 tỉnh, thành trên cả nước, giảm cả về số ca mắc lẫn số tỉnh có ca mắc.

Diễn biến này cho thấy các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ Lào cùng sự tuân thủ của người dân đã bước đầu đem lại hiệu quả, dù tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp và khó lường. Thủ đô Vientiane tiếp tục là địa phương phát hiện nhiều ca mắc mới COVID-19 nhất với 49 ca, tiếp đó là tỉnh Champasak, Oudomsay và Salavan.

Tính tới chiều 1/5, toàn bộ 18/18 tỉnh, thành của Lào vẫn đang áp dụng lệnh phong tỏa cho tới ít nhất là ngày 5/5. Tới nay, Lào có tổng cộng 821 ca mắc COVID-19, trong đó có tới 773 ca mới phát hiện từ đầu tháng 4 đến nay, cao hơn 20 lần so với số ca bệnh của nước này trong năm 2020.

Liên quan tới tình hình người Việt tại Lào, Cục Kiểm soát dịch bệnh Bộ Y tế Lào cùng ngày đã thông báo cho Đại sứ quán Việt Nam tại Lào về thông tin 38 người Việt Nam tại khu vực Thatluang ở trung tâm thủ đô Vientiane có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 chỉ riêng trong ngày 30/4. Thông báo cũng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam hỗ trợ phối hợp trong công tác điều tra truy vết.

Đại sứ quán Việt Nam ngay lập tức đã cử các cán bộ để hỗ trợ bà con và nước bạn theo yêu cầu. Bên cạnh đó, Đại sứ quán Việt Nam đã liên hệ với phía Lào đề nghị hỗ trợ tối đa các công dân Việt Nam mắc COVID-19, đồng thời tiếp tục kêu gọi bà con bình tĩnh, hợp tác tốt với Đại sứ quán, Tổng hội người Việt Nam tại Lào, Thành hội người Việt Nam ở thủ đô Vientiane và các cơ quan chức năng địa phương đề cùng nhau giải quyết tình hình.

[Việt Nam hỗ trợ Lào 500.000 USD ứng phó với đại dịch COVID-19]

Cùng ngày 1/5, Bộ Y tế Campuchia ra thông cáo xác nhận thêm 388 ca mắc mới COVID-19, chỉ bằng khoảng một nửa so với một ngày trước đó.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, trong số 388 ca mắc mới có một ca nhập cảnh là người Campuchia 29 tuổi từ Thái Lan về nước hôm 29/4. Số ca còn lại đều do lây nhiễm cộng đồng tại thủ đô Phnom Penh và các tỉnh Kandal, Kampong Cham, Banteay Meanchey, Kampong Speu, Takeo, Prey Veng, Siem Reap và Svay Rieng. Như vậy, tính đến sáng 1/5, Campuchia ghi nhận tổng cộng 13.790 ca mắc COVID-19, trong đó 5.200 ca đã hồi phục và 96 ca tử vong.

Cùng ngày, lực lượng quân y Campuchia đã bắt đầu chiến dịch tiêm phòng quy mô lớn cho khoảng 500.000 người ở nơi có mức độ lây nhiễm COVID-19 cao hay còn gọi là “khu vực Đỏ” thuộc thủ đô Phnom Penh. Theo kế hoạch, 471.573 người dân và công nhân trên 18 tuổi ở “khu vực Đỏ” sẽ được tiêm phòng COVID-19 lần này với 943.146 liều vaccine./.

Tình hình dịch bệnh tại Lào, Campuchia tạm lắng xuống ảnh 2Cảnh sát phong tỏa một tuyến phố tại Phnom Penh để phòng dịch. (Ảnh: THX/TTXVN)
(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục