EU giam manh hop dong mua vaccine ngua COVID-19 cua Valneva hinh anh 1Vaccine phòng COVID-19 của hãng Valneva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/7, công ty công nghệ sinh học Valneva của Pháp đã tạm ngừng sản xuất vaccine ngừa COVID-19 sau khi Ủy ban châu Âu (EC) cắt giảm mạnh đơn đặt hàng đã được lên kế hoạch trước đó. 

Cụ thể, EC quyết định cắt giảm đơn đặt hàng 60 triệu liều được công bố hồi năm ngoái, xuống còn 1,25 triệu liều. Vaccine của Valneva là loại đầu tiên do Pháp sản xuất và là vaccine thứ 6 được Liên minh châu Âu (EU) cấp phép sử dụng. 

Theo kế hoạch trước đó, EU sẽ mua khoảng 27 triệu liều trong năm nay và 33 triệu liều vào năm 2023. Tuy nhiên, vào tháng 5, EC công bố ý định rút khỏi thỏa thuận mua do sản lượng vaccine toàn cầu ở mức cao. 

Với sự điều chỉnh này, vaccine của Valneva sẽ được phân phối cấp cho 5 nước Áo, Bulgaria, Đan Mạch, Phần Lan và Đức vào tháng 8 và tháng 9. 

[Anh phê duyệt vaccine của Moderna cho trẻ em từ 6 đến 11 tuổi]

Tổng Giám đốc Valneva Franck Grimaud bày tỏ khó hiểu về quyết định của EU, cho biết tại Pháp hiện có hơn 4 triệu người chưa tiêm chủng. Ông cho biết trong thời gian tới, Valneva sẽ tìm kiếm các đơn đặt hàng mới trước khi xác định các hướng đi tiếp theo. 

Tháng 9 năm ngoái, Anh cũng rút khỏi thỏa thuận mua 100 triệu liều của Valneva. Đây cũng là thỏa thuận bán vaccine đầu tiên của hãng. 
Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 23/6 đã phê chuẩn vaccine ngừa COVID-19 của Valneva.

Ngoài ra, vaccine này cũng được cấp phép sử dụng tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain./.

Trần Quang (TTXVN/Vietnam+)