EU tien gan mot thoa thuan giam sat cac tap doan cong nghe lon hinh anh 1Biểu tượng Google tại trụ sở ở Mountain View, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nghị viện châu Âu (EP) và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang tiến rất gần đến một thỏa thuận về luật mới của châu Âu nhằm chấm dứt việc lạm dụng vị trí thống trị của các tập đoàn kỹ thuật số lớn.

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn một số nguồn tin ngày 22/3 cho biết, một thỏa thuận có thể đạt được sớm nhất vào tối 24/3 theo giờ địa phương về Quy định của đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA) áp dụng đối với các nhóm như GAFAM, gồm Google, Apple, Meta (Facebook), Amazon và Microsoft, với một loạt các nghĩa vụ và lệnh cấm để hạn chế quyền lực của các tập đoàn này với những công ty nhỏ hơn.

Dự kiến đại diện Ủy ban châu Âu (EC), Nghị viện châu Âu (EP) và các nước thành viên EU sẽ nhóm họp vào chiều 24/3 để giải quyết những điểm tranh chấp dai dẳng cuối cùng.

[EU nhất trí về các quy định mới đối với các tập đoàn công nghệ Mỹ]

Tháng 12/2020, Ủy viên cạnh tranh Margrethe Vestager và Ủy viên Thị trường nội bộ Thierry Breton đã trình bày dự án nhằm bảo vệ người tiêu dùng tốt hơn, cung cấp "những khả năng mới" và cho phép các nhà điều hành châu Âu "hành động nhanh hơn" trước các hành vi chống cạnh tranh.

Theo đó, EC sẽ tăng cường kiểm soát với tất cả những hoạt động sáp nhập của các tập đoàn công nghệ lớn, nhằm hạn chế độc quyền đổi mới sáng tạo của các công ty khởi nghiệp và tránh bị thâu tóm với mục đích duy nhất là loại trừ đối thủ cạnh tranh.

Luật mới sẽ chỉ nhắm đến chỉ các nền tảng lớn nhất như GAFAM và một số nhóm khác như ứng dụng đặt phòng trực tuyến Booking hoặc mạng xã hội TikTok.

Quy định cũng sẽ buộc các tập đoàn công nghệ phải chia sẻ dữ liệu quan trọng với khách hàng doanh nghiệp và bắt buộc phải có sự đồng ý của người dùng đối với dữ liệu tham khảo chéo từ nhiều dịch vụ cho mục đích lập hồ sơ quảng cáo.

Các khoản tiền phạt có thể lên đến 10% doanh số kinh doanh toàn cầu sẽ được đưa ra trong trường hợp vi phạm và EP muốn tăng cường phương tiện ngăn chặn hơn nữa trong trường hợp tái phạm./.

(TTXVN/Vietnam+)