Europol: Hơn 800 mạng lưới tội phạm rất nguy hiểm đang hoạt động ở EU

Giám đốc Europol, bà Catherine De Bolle nhấn mạnh các nhóm tội phạm có tổ chức ở EU chủ yếu tập trung vào buôn bán ma túy, lừa đảo và buôn người.

Cảnh sát Europol làm việc tại trụ sở ở Hague, Hà Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cảnh sát Europol làm việc tại trụ sở ở Hague, Hà Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/4, Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết hiện có 821 mạng lưới tội phạm rất nguy hiểm đang hoạt động ở Liên minh châu Âu (EU) với hơn 25.000 thành viên.

Giám đốc Europol, bà Catherine De Bolle nhấn mạnh các nhóm tội phạm có tổ chức ở EU chủ yếu tập trung vào buôn bán ma túy, lừa đảo và buôn người.

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn báo cáo của Europol cho biết tất cả các quốc gia thành viên EU và 17 quốc gia đối tác khác của Europol đã hợp tác để lập danh sách các mạng lưới tội phạm nói trên.

Giám đốc Europol nhấn mạnh báo cáo được công bố ngày 5/4 là “nghiên cứu sâu rộng nhất về các mạng lưới tội phạm quan trọng từng được cơ quan thực thi pháp luật ở châu Âu thực hiện.”

Theo bà Catherine De Bolle, cơ sở dữ liệu trung tâm mà Europol quản lý sẽ giúp cảnh sát tập trung hoạt động tốt hơn, đồng thời cải thiện các cuộc điều tra xuyên biên giới.

Báo cáo của Europol chỉ ra thực tế hầu hết các nhóm tội phạm hoạt động xuyên quốc gia, đồng thời mô tả lĩnh vực và cách thức hoạt động của các nhóm tội phạm.

Về chi tiết, báo cáo của Europol cho biết các thành viên của các mạng lưới tội phạm đang hoạt động ở EU đến từ 112 quốc gia, trong đó, 71% mạng lưới tội phạm ở EU có liên quan đến tham nhũng và 68% trong số đó sử dụng bạo lực.

Giám đốc Europol khẳng định tất cả các mạng lưới tội phạm này hiện đều nằm trong tầm ngắm của cảnh sát.

Ủy viên Nội vụ EU, bà Ylva Johansson đánh giá “các nhóm tội phạm là mối đe dọa lớn” đối với liên minh và báo cáo của Europol cung cấp nhiều thông tin quan trọng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Bỉ Annelies Verlinden cho rằng EU đang thiết lập một công cụ mới trong cuộc chiến chống tội phạm nguy hiểm và có tổ chức.

Theo bà Verlinden, báo cáo của Europol cho thấy “cam kết vững chắc trong việc đảm bảo an toàn và an ninh cho công dân” của EU.

Tuy nhiên, quan chức Bỉ cũng lưu ý, mặc dù là một “thành tựu quan trọng,” song báo cáo của Europol chỉ là bước khởi đầu và đòi hỏi hành động trong thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục