Facebook đã kiện lên tòa án Mỹ bốn công ty Trung Quốc vì bán tài khoản Facebook và Instagram giả mạo, cáo buộc các công ty này vi phạm thương hiệu, vi phạm hợp đồng và các vi phạm khác liên quan.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới gọi động thái này là một bước nữa trong những nỗ lực liên tục để bảo vệ mọi người trên Facebook và Instagram. Facebook cũng cho biết họ đã thanh lọc hàng triệu triệu tài khoản giả mỗi ngày.

Vụ kiện nêu tên ba cá nhân và bốn công ty có trụ sở tại các thành phố Long Nham (Phúc Kiến) và Thâm Quyến: 9 Xiu Network (Thâm Quyến) Science and Technology Company, 9 Xiu Feishu Science and Technology Company, 9 Xiufei Book Technology Co., và Home Network (Phúc Kiến) Technology Co.

[Facebook bị tố cho phép tìm kiếm thông tin cá nhân qua số điện thoại]

Theo đơn khiếu nại, các công ty trên cung cấp nhiều dịch vụ phần cứng và phần mềm bao gồm các gói tài khoản Facebook, Instagram giả và cả các nền tảng khác như Twitter, Snapchat, YouTube, LinkedIn và Google Voice.

Các công ty cũng bị cáo buộc quảng cáo các dịch vụ được thiết kế để tăng lượt thích, bình luận, bạn bè và các hoạt động khác, và tự quảng cáo với nhãn hiệu "Đối tác chiến lược khu vực Trung Quốc của Facebook,"  cung cấp các tài khoản cao cấp được cho là không thể bị khóa.

Facebook manh tay xu ly nan buon ban tai khoan gia, luot 'like' hinh anh 1Một trang web rao bán tài khoản Facebook giả và các mạng xã hội khác.

Khiếu nại của Facebook cũng nêu tên một số trang web, tất cả các trang web dường như đang không hoạt động khi Facebook đâm đơn kiện.

Facebook cho biết các công ty này đã sử dụng không đúng cách các nhãn hiệu của mình và vi phạm luật truy cập mạng với các địa chỉ web có tên gây nhầm lẫn như myfacebook.cc,  facebook88.net, và infacebook.cc.

Facebook đề nghị tòa án cấm các công ty tạo ra các trang web gây hiểu lầm hoặc tài khoản giả mạo và trao cho Facebook tất cả lợi nhuận kiếm được từ các tài khoản này cộng thêm 100.000 USD cho mỗi tên miền vi phạm.

Tài khoản giả là một vấn đề lâu năm đối với Facebook. Theo đơn khiếu nại, Facebook và Instagram đã vô hiệu hóa 2,1 tỷ tài khoản giả trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 9/2018.

Đây là vụ kiện đầu tiên liên quan đến tài khoản giả./.


Lê Hiên (Vietnam+)