Facebook se lien thong Messenger, Instagram va WhatsApp hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TechCrunch)

Facebook đang lên kế hoạch liên thông các chức năng nhắn tin của Messenger, Instagram và WhatsApp, trong một động thái kéo các ứng dụng chị em của Facebook vào cùng một dòng kết nối như nền tảng chính.

Theo tờ Thời báo New York, giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã ra quyết định và chỉ đạo việc liên thông này. Ba dịch vụ nhắn tin - hiện đang cung cấp độc lập - sẽ vẫn là các ứng dụng độc lập, nhưng sẽ lần đầu tiên có sự liên thông chức năng nhắn tin giữa các ứng dụng này. Chẳng hạn, một người dùng Messenger có thể gửi tin nhắn tới một người bạn trên WhatsApp.

Một phát ngôn viên của Facebook đã xác nhận với CNBC, tất cả ba ứng dụng sẽ cung cấp mã hóa đầu cuối.

"Chúng tôi đang làm việc để tạo ra nhiều sản phẩm nhắn tin được mã hóa từ đầu đến cuối và xem xét các cách để dễ dàng tiếp cận với bạn bè và gia đình qua các mạng. Như bạn mong đợi, có rất nhiều cuộc thảo luận và tranh luận khi chúng tôi bắt đầu quá trình dài để tìm ra tất cả các chi tiết về cách thức hoạt động," người phát ngôn nói trong một tuyên bố.

Một sự liên thông này có thể đặt ra ghi vấn về hành vi độc quyền. Các ứng dụng của Facebook hiện có 2,5 tỷ người dùng mỗi tháng và thống trị lưu lượng truy cập di động. Zuckerberg cho biết vào tháng 10 năm ngoái rằng Facebook coi Apple và các dịch vụ iMessage là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của họ.

Theo Thời báo New York, sự tích hợp giữa WhatsApp, MessengerInstagram đang được phát triển để ngăn người dùng chuyển sang dịch vụ nhắn tin của đối thủ khác.

Các nhà lập pháp Liên minh châu Âu (EU) trước đây đã cáo buộc Facebook độc quyền về tin nhắn di động. Zuckerberg tại thời điểm đó lập luận rằng người dùng có sự lựa chọn vì người Mỹ trung bình sử dụng tám ứng dụng xã hội. Facebook kiểm soát ba trong số tám ứng dụng đó.

Facebook đã mua Instagram vào năm 2012 và WhatsApp vào năm 2014./.
Việt Đức (Vietnam+)