Fatah và Hamas nối lại đàm phán hòa giải dân tộc

Đại diện 2 phong trào ở Palestine là Hamas và Fatah đã nối lại đàm phán để thảo luận cách thức thực thi thỏa thuận hòa giải dân tộc.
Ngày 18/12, đại diện hai phong trào đối địch ở Palestine là Hamas và Fatah đãnối lại đàm phán ở thủ đô Cairo của Ai Cập để thảo luận cách thức thực thi thỏathuận hòa giải dân tộc, được ký kết từ tháng Năm song hiện đang rơi vào bế tắc.

Trưởng đoàn đàm phán của Fatah, ông Azzam al-Ahmed cho biết, cuộc gặp nhằm chuẩnbị cho cuộc đối thoại toàn diện dự kiến diễn ra vào ngày 20-21/12 tới tại Cairo.

Theo kế hoạch, Thủ lĩnh Hamas Khaled Meshaal sẽ tới Cairo vào ngày 19/12. Tổngthống Palestine, đồng thời là người đứng đầu Phong trào Fatah, ông Mahmud Abbassẽ tham dự cuộc gặp ngày 21/12 nhằm hỗ trợ tiến trình đàm phán.

Theo ông al-Ahmed, sau các cuộc đàm phán song phương, tất cả các phe pháiPalestine sẽ nhóm họp trong hai ngày 20-21/12 để thảo luận vấn đề tổ chức bầu cửvà cải cách Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) như đã thỏa thuận trong cuộc gặpgiữa Tổng thống Abbas và thủ lĩnh Hamas Khaled Meshaal hôm 24/11 tại Cairo.

Phiên đối thoại tổng thể sẽ đề cập nhiều điểm trong thỏa thuận hòa giải như PLO,việc thành lập chính phủ, bầu cử, hòa giải và thống nhất các cơ quan an ninh.

Cuộc họp của Hội đồng dân tộc Palestine dự kiến diễn ra ngày 22/12 sẽ xem xétkhả năng gia nhập PLO của Hamas và Phong trào Hồi giáo Jihad.

Thỏa thuận hòa giải đạt được hồi tháng Năm kêu gọi thành lập một chính phủ lâmthời có nhiệm vụ chuẩn bị tiến hành bầu cử quốc hội và bầu cử tổng thống trongvòng một năm. Tuy nhiên, cho đến nay, thỏa thuận trên vẫn chưa được thực hiện donhững bất đồng giữa các phe phái xung quanh chiếc ghế thủ tướng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Khu Đầu tư Tài chính Đặc biệt Tamchy Kyrgyzstan (Tamchy SFIT). (Ảnh: Tamchy SFIT)

Kyrgyzstan: Khu Đầu tư Tài chính đặc biệt Tamchy SFIT hướng tới các thị trường lớn nhất trong khu vực

Hội đồng Quản lý của Khu Đầu tư Tài chính Đặc biệt Tamchy Kyrgyzstan (Tamchy SFIT) đã bổ nhiệm ban lãnh đạo cấp cao. Theo đó, ông Aiaz Baetov, vẫn giữ chức Bộ trưởng Tư pháp Kyrgyzstan, được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Tamchy SFIT. Ông Ali Ijaz Ahmad và ông Bakyt Sydykov (vẫn giữ chức Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại Kyrgyzstan) được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch.

Những tòa nhà ở Tehran, Iran bị phá huỷ trong vụ không kích của lực lượng Mỹ-Israel. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Iran đã đề xuất tiến trình đàm phán giai đoạn đầu nhằm chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận và nếu các điều kiện của Iran được đáp ứng, giai đoạn đàm phán thứ 2 liên quan vấn đề hạt nhân sẽ bắt đầu.

Tàu hàng di chuyển qua eo biển Hormuz ngày 8/4/2026. (Ảnh: AA/TTXVN)

Hơn 30 tàu hàng lưu thông qua eo biển Hormuz

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 14/5 cho biết hơn 30 tàu, được sự cho phép của Tehran, đã đi qua eo biển Hormuz kể từ tối 13/5 theo giờ địa phương.