Fitch dieu chinh ha trien vong cua Hyundai Motor, Kia xuong Mẫu xe của Hyundai. (Nguồn: finreport.sk)

Cơ quan xếp hạng tín dụng toàn cầu Fitch Ratings đã điều chỉnh triển vọng xếp hạng của nhà sản xuất ôtô Hyundai Motor Co. và công ty con Kia Motors Corp. từ mức "ổn định" xuống mức "tiêu cực," viện dẫn tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Hyundai Motor và Kia Motors đã đình chỉ hầu hết nhà máy của họ ở nước ngoài theo các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Trong một báo cáo được đăng trên trang web của Fitch ngày 9/4, Fitch cho hay triển vọng tiêu cực phản ánh lo ngại rằng dịch COVID-19 đang diễn ra sẽ có tác động xấu đến hiệu suất hoạt động và tình hình tài chính của Hyundai MotorKia Motors trong năm 2020, và làm chậm quá trình phục hồi lợi nhuận của các doanh nghiệp này. Bên cạnh đó, triển vọng này cũng phản ánh tình trạng bất ổn liên quan đến khoảng thời gian và mức độ sụt giảm của ngành ôtô toàn cầu.

Tuy nhiên, Fitch tin tưởng Hyundai và Kia có sự linh hoạt về tài chính để kiểm soát được mức độ sụt giảm trong ngành nhờ thanh khoản mạnh.

[Lợi nhuận hoạt động của Hyundai và Kia dự kiến giảm mạnh trong quý 1]

Theo Fitch, tính đến cuối năm 2019, hai nhà sản xuất ôtô này đã ghi nhận tổng dòng tiền mặt ròng hơn 14.000 tỷ won (11,5 tỷ USD) và tổng tài sản vào khoảng 31.000 tỷ won.

Hyundai có bảy nhà máy trong nước và 10 nhà máy ở nước ngoái, trong đó có bốn nhà máy ở Trung Quốc và một nhà máy ở các nước như Mỹ, Cộng hòa Séc, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Ấn Độ và Brazil. Tổng công suất của các nhà máy này đạt 5,5 triệu chiếc.

Kia có tám nhà máy trong nước và bảy nhà máy ở nước ngoài, trong đó 3 nhà máy ở Trung Quốc, một nhà máy ở mỗi nước như Mỹ, Slovakia, Mexico và Ấn Độ. Tổng công suất vào khoảng 3,84 triệu chiếc./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)