Đây là những doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ; doanh nghiệp sử dụng trên 300lao động trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến; doanh nghiệp đầu tư - kinhdoanh nhà ở và doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng như sắt, thép, xi măng, gạch,ngói.
Chính sách ưu đãi thuế mà các doanh nghiệp này được hưởng là gia hạn thuế giátrị gia tăng của quý I năm nay với tổng số tiền thuế được gia hạn xấp xỉ 390 tỷđồng.
Cơ quan Thuế cũng gia hạn thuế Thu nhập doanh nghiệp quý I năm nay cho 3.733lượt thương nhân với số tiền thuế gia hạn gần 62 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, cơ quan Thuế còn giảm lệ phí trước bạ trong tháng 4 cho gần 12.000 phương tiện được hưởng chính sách ưu đãi thuế theo quy định tại Nghị quyết02/NQ-CP của Chính phủ.
Theo Phó Cục trưởng Cục thuế thành phố Hà Nội Thái Dũng Tiến, việc thực hiện cácchính sách ưu đãi thuế như giãn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, giá trị giatăng, giảm một số khoản phí, tiền thuê đất, giãn nộp tiền sử dụng đất..., theoNghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ cho doanh nghiệp và cá nhân trên địa bàn sẽlàm giảm đáng kể nguồn thu Ngân sách nhà nước.
Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế trong nước đang gặp nhiều bất lợi từtác động kinh tế thế giới, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệpvẫn chưa có chuyển biến tích cực.
Do vậy, việc thực hiện tốt chính sách ưu đãi thuế cho doanh nghiệp là biệnpháp cấp thiết, quan trọng nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi hơn cho cácdoanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, từng bước xử lý nợ xấu, hỗ trợ pháttriển thị trường. Từ đó, góp phần khôi phục đà tăng trưởng kinh tế của Hà Nộitrong thời gian tới./.