Gia Lai: Cac mau xet nghiem tai cac diem cong dong deu am tinh hinh anh 1Xét nghiệm các đối tượng F1, F2, F3 của những bệnh nhân đã được phát hiện. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Chiều 11/2, theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai, các mẫu xét nghiệm cộng đồng tại các điểm trên địa bàn tỉnh gồm xã Ia Peng, huyện Phú Thiện; phường Hòa Bình, thị xã Ayun Pa và huyện Krông Pa đều có kết quả âm tính.

Như vậy, tính đến 17 giờ ngày 10/2, tỉnh Gia Lai đã lấy hơn 10.568 mẫu. Trong đó, số mẫu F1 là 1.703; mẫu F2 và các mẫu khác là 5.065 mẫu và 3.800 mẫu gộp.

Kết quả, đến 17 giờ ngày 11/2, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận có 27 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, 1 trường hợp ghi nhận mới trong ngày 11/2 là trường hợp T.N.T (sinh năm 1989, trú Tổ 6, phường Hòa Bình, thị xã Ayun Pa- công tác tại huyện Ia Pa).

Trường hợp này trước đó có có tiếp xúc gần với ca bệnh số 1875 (BN1875) nên nguồn lây được xác định từ BN1875.

[Gia Lai ghi nhận thêm 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2]

Tuy cơ bản đã khống chế được dịch COVID-19 nhưng để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành yêu cầu lãnh đạo các Sở, ngành, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt sâu sắc, tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Tăng cường giám sát, theo dõi chặt chẽ số người từ các tỉnh, thành phố về tại địa phương để thực hiện đúng quy định về khai báo, cách ly y tế.

Tăng cường các lực lượng tổ chức tuần tra, kiểm soát, chốt chặn tại các địa bàn giáp ranh vùng dịch và vùng chưa có dịch, các cửa ngõ đi vào tỉnh, bến xe, sân bay.

Yêu cầu mỗi người phải thực hiện thông điệp 5K trong phòng, chống dịch COVID-19, xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang theo đúng quy định; vận động và khuyến cáo nhân dân tổ chức ăn tết an toàn tại nhà, hạn chế tối đa việc đi chúc Tết, thăm hỏi, tụ tập đông người tại nơi công cộng...

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai cũng nghiên cứu, xem xét có quyết định giảm mức độ thực hiện cách ly, phong tỏa đối với các địa phương, khu vực không xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng trong thời gian 14 ngày theo quy định.

Liên quan đến lịch trình di chuyển trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 thứ 27, Ban Chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai thông báo đối với những ai đã tiếp xúc với bệnh nhân T.N.T khẩn trương liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế và được hỗ trợ, tư vấn.

Cụ thể, ngày 27/1 bệnh nhân đi làm việc tại cơ quan ở huyện Ia Pa.

Ngày 28/1, bệnh nhân tham gia khai mạc và làm thư ký hội diễn nghệ thuật quần chúng của huyện, tiếp xúc với nhiều người (không nhớ) trong lúc tổ chức giải, trao giải; buổi trưa đi ăn tại quán Gió Chiều, xã Ia Mrơn cùng với một số thành viên Ban Tổ chức; đến chiều N.N.T đi về cùng xe với H.T.L (Huyện đoàn) về nhà ông H (Công an phường Sông Bờ), sau đó về nhà dượng của H.T.L ở đường Tăng Bạt Hổ (thị xã Ayun Pa) để ăn tối.

Còn Ksor H cùng anh S, D, Rcom C, H'R (Trung tâm Văn hóa, thông tin và thể thao huyện) và L.H.H (xã Kim Tân, huyện Ia Pa) đi ăn cháo tại quán Bà Nga (ngay cạnh Trung tâm Văn hóa, thông tin và thể thao huyện Ia Pa), lúc này cả nhóm có tiếp xúc với N.T.T (nhân viên Trung tâm y tế huyện).

Ngày 29/1, bệnh nhân T.N.T đi làm tại cơ quan, chiều làm việc với Liên đoàn lao động thị xã AyunPa gặp N.Đ.K, N.T.T.T, D.A; tối ăn cơm tại quán thỏ Hồng Thơm cùng anh N.Đ.K, anh X và 3 người bạn của anh N.Đ.K (không biết tên); sau đó về nhà vợ là T.T.K.D tại đường Hùng Vương, Tổ dân phố 12, thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện.

Ngày 30-31/1, bệnh nhân T.N.T ở nhà vợ, chỉ ở nhà tiếp xúc với vợ, 2 con và mẹ vợ.

Sáng 1/2, bệnh nhân T.N.T đi xe riêng về nhà riêng ở đường Trần Hưng Đạo, phường Hòa Bình, thị xã Ayun Pa, đến Trạm y tế phường khai báo y tế và về nhà tự cách ly cho đến nay.

Quá trình ở nhà, bệnh nhân tiếp xúc với 6 người trong gia đình gồm mẹ ruột, chị gái, em gái, em rể và 2 con, ngoài ra không tiếp xúc với ai./.

 
Quang Thái (TTXVN/Vietnam+)