Gia Lai cap bach trien khai cong tac phong, chong dich COVID-19 hinh anh 1Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho tiểu thương chợ đêm Pleiku. (Ảnh: Quang Thái/TTXVN)

Tối 7/7, ngay sau khi phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Hbông, huyện Chư Sê (BN23664BN23666), tỉnh Gia Lai đã thực hiện một số biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19.

Ủy ban Nhân dân huyện và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Chư Sê đã khoanh vùng tạm thời đối với làng Kte 2 (xã Hbông) và Trạm Y tế xã Hbông bắt đầu từ 21 giờ ngày 7/7; đồng thời huyện dừng các hoạt động không thiết yếu, hạn chế tập trung đông người và kích hoạt lại hoạt động của Tổ COVID cộng đồng; xét nghiệm tất cả các trường hợp F1 và xét nghiệm mẫu gộp đối với các trường hợp F2 tại làng Kte 2; tăng cường lấy mẫu trọng điểm tại các khu vực nguy cơ cao và mẫu ngẫu nhiên đối với các khu vực dân cư lân cận trên địa bàn huyện Chư Sê.

Trong đêm 7/7, đội phản ứng nhanh và các lực lượng liên quan đã truy vết thần tốc, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và cách ly tập trung tất cả các trường hợp F1; thực hiện nghiêm túc việc tổ chức cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2 và tự theo dõi sức khỏe tại nhà đối với các trường hợp F3, F4.

[Phát hiện thêm nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 tại các địa phương]

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, tỉnh Gia Lai đã nâng mức cảnh báo phòng dịch lên mức cao; huy động tổng lực các lực lượng của địa phương để ra quân đợt cao điểm từ ngày 7/7 đến 0 giờ ngày 11/7 rà soát, lập danh sách, phân loại tất cả các trường hợp đi từ các tỉnh, thành phố khác về địa phương, nhất là từ Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Phú Yên, Quãng Ngãi, Khánh Hòa...

Mặt khác, tỉnh siết chặt việc quản lý công dân đi về từ các địa phương có dịch, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người từ các địa phương có dịch trở về tỉnh.

Như vậy, tính từ ngày 28/5 đến ngày 8/7, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2./.

Quang Thái (TTXVN/ Vietnam+)