Đúng 6h sáng 27/7, các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước sẽ đồng loạt cử 3 hồi chuông, trống Bát nhã tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sỹ nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021) và đồng loạt trì tụng Kinh Dược Sư cầu nguyện đẩy lùi dịch COVID-19, cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Đó là lời kêu gọi của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong văn bản gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố; tăng ni các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra lời kêu gọi toàn thể tăng ni, Phật tử chung tay cùng các ngành, các cấp và chính quyền địa phương trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 bằng hành động cụ thể là hãy ở yên tại nhà, không đi ra ngoài khi không thực sự cần thiết.

Tăng ni, phật tử các chùa, cơ sở tự viện tiếp tục nâng cao các biện pháp và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19 theo yêu cầu của Bộ Y tế, thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, thực hiện 5K + vaccine; không đi lại nơi công cộng khi không có việc thực sự cần thiết; thực hiện cấm túc tại chùa, cơ sở tự viện tụng kinh cầu nguyện quốc thái dân an, bệnh dịch sớm tiêu trừ, an toàn sức khỏe cho nhân dân.

Đặc biệt, tại các nơi tổ chức an cư kiết hạ phải thực hiện nghiêm nội quy cấm túc, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.

[Giáo hội Phật giáo Việt Nam trao tặng Nepal 2.000 bộ kit thử COVID-19]

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố; tăng ni các chùa, cơ sở tự viện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc các cấp và chính quyền địa phương đảm bảo an toàn trong công tác cứu trợ, từ thiện xã hội chăm lo cho những hoàn cảnh yếu thế, khó khăn trong xã hội bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng ghi nhận đóng góp của tăng ni, Phật tử cho Quỹ vaccine, các công tác từ thiện trong khu vực cánh ly, phong toả và giãn cách xã hội, đặc biệt là việc làm của Ban Trị sự Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh vận động gần 400 tăng ni, Phật tử tình nguyện đăng ký tham gia ở tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19 và Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bắc Giang (Chùa Ích Minh), tỉnh Bình Dương (Chùa Hội Khánh) đăng ký làm điểm cách ly tập trung...

Dẫn lời dạy của đức Phật: “Nếu người làm điều thiện, nên tiếp tục làm thêm. Hãy ước muốn điều thiện, chứa thiện, được an lạc,” Hòa thượng Thích Thiện Nhơn kêu gọi tăng ni, Phật tử tiếp tục đóng góp, ủng hộ vật tư, trang thiết bị y tế cho Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương đang đối diện với khó khăn do số lượng F0 ngày một tăng nhanh.

Trước đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản yêu cầu các Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp, các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước không tổ chức các nghi lễ pháp hội tập trung đông người, tăng cường sử dụng hình thức giảng pháp, hướng dẫn Phật tử qua hình thức trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội. Các hội nghị chỉ được tổ chức bằng hình thức trực tuyến; không di chuyển đi và đến giữa các điểm cầu trực tuyến và phải đảm bảo giãn cách theo quy định an toàn trong phòng, chống dịch bệnh tại mỗi điểm cầu./.

Minh Thu (Vietnam+)