Giáo sư, tiến sỹ Vũ Hà Văn cho hay, Quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học sẽ thúc đẩy người tài ở trong nước lập nghiệp. (Ảnh: CTV)

Giáo sư, tiến sỹ Vũ Hà Văn chia sẻ, lập Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Khoa học – Công nghệ Ứng dụng, Tập đoàn Vingroup muốn thu hút người tài, giữ họ ở lại Việt Nam…

Chia sẻ với báo giới sau lễ ra mắt quỹ, ông Văn cho hay đây là lần đầu tiên có một doanh nghiệp đầu tư lớn, bài bản và làm động lực cho giới trẻ đam mê khoa học. Bởi lẽ, khi có dự án tốt, nhà khoa học sẽ có điều kiện làm việc không kém gì ở các nước phương Tây.

Và theo ông Văn, đây chính là điều kiện để giữ chân người tài ở lại Việt Nam thay vì chọn con đường đi ra nước ngoài lập nghiệp.

[Vingroup lập Quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học 1.000 tỷ đồng]

Là người từng về Việt Nam giảng dạy hơn mười năm nay, giáo sư Vũ Hà Văn nhận thấy giới trẻ nghiên cứu khoa học làm việc khó khăn. Trong khi đó, với những người ở nước ngoài về thì cơ chế và điều kiện cũng chưa đáp ứng được mong muốn.

Bởi thế, Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Khoa học – Công nghệ Ứng dụng được lập ra để hỗ trợ những người thực sự có tài năng, bởi nếu không hỗ trợ đúng mức thì các tài năng sẽ dần lụi tắt.

“Quỹ sẽ hỗ trợ các chương trình, đề tài có ý nghĩa thực tiễn, được thực hiện bởi những người có khả năng tại các trường đại học, viện nghiên cứu,” ông Văn chia sẻ.

Nói về cách thức hoạt động, ông Văn nói quỹ sẽ hỗ trợ ở mức cao nhất, không có trần để bảo đảm thu nhập cho nhà nghiên cứu, giúp họ sống tốt.

Theo ông Văn, các đề tài mà quỹ muốn hướng tới là về dữ liệu lớn (Big Data) trước nhưng, ý nghĩa lớn hơn của quỹ chính là thúc đẩy sự phát triển của khoa học Việt Nam, có thể thay đổi văn hóa nghiên cứu khoa học ở Việt Nam.

Ngoài việc hỗ trợ các tài năng nuôi dưỡng ước mơ, quỹ sẽ hỗ trợ sản xuất, tạo ra đầu ra nếu sản phẩm nghiên cứu thực sự tốt, có ý nghĩa với cộng đồng. Và, đây chính là điều mà những nhà khoa học chờ đợi chứ không phải có đề tài, nghiệm thu nhưng kết quả lại… xếp ngăn kéo.

“Hiện nay, tập đoàn chưa tính đến chuyện thu hồi vốn, không coi đó là cách đầu tư tôi bỏ ra từng này tiền phải nhận về từng này tiền, mà là hỗ trợ nghiên cứu khoa học. Nếu tốc độ, phong thái nghiên cứu khoa học công nghệ thay đổi, Sinh viên của Việt Nam giỏi hơn, thì khi đó tập đoàn cũng nhận được cái lợi là nguồn nhân lực chất lượng cao,” ông Văn nói.

Theo ông, Vingroup muốn xây dựng một Silicon Valley tại Việt Nam, Viện Big Data (nơi giáo sư Vũ Hà Văn làm giám đốc khoa học-pv) và Quỹ nằm trong bức tranh lớn đó. Ngoài việc giữ chân người tài, ông cũng cho rằng thời gian tới sẽ có nhiều nhà khoa học trẻ tốt nghiệp ở nước ngoài về nước hơn.

Thế nhưng, ông Văn cũng thẳng thắn cho rằng, một mình Vingroup không thể làm hết được mọi việc. Bởi thế, sau đó nếu Nhà nước có cơ chế phù hợp, các doanh nghiệp khác cũng triển khai mô hình… thì sẽ giúp nền khoa học của Việt Nam phát triển.

Nói về lý do nhận lời mời của Vingroup, ông Văn cho biết cách đây vài tháng, khi đang cùng gia đình đi nghỉ tại Đà Nẵng ông nhận được cuộc gọi mời của lãnh đạo tập đoàn này.

Sau đó, ông đã gặp Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng và biết được đơn vị này muốn chuyển mình sang công nghệ. Và lớn hơn, là muốn Việt Nam có những sản phẩm khoa học công nghệ đỉnh cao. Qua cuộc trò chuyện này, giáo sư Vũ Hà Văn đã đồng ý hợp tác cùng Vingroup bởi “Quỹ là cơ hội tốt để có thể giúp cho nền khoa học Việt Nam,” giáo sư Vũ Hà Văn chia sẻ.

Giáo sư, tiến sỹ Vũ Hà Văn sinh năm 1970 tại Hà Nội. Ông từng là học sinh chuyên toán trường Chu Văn An và Hà Nội – Amsterdam.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, ông được cấp học bổng sang Đại học Eotvos Loránd (Gungary). Ông nhận bằng tiến sỹ toán học tại Đại học Yale (Mỹ). Sau thời gian nghiên cứu sau tiến sỹ tại Viện Nghiên cứu cấp cao (IAS) Princeton và tại Ban Nghiên cứu của Microsoft, ông làm việc ở Đại học California. Mùa thu năm 2005, ông trở thành giáo sư toán học tại Đại học Rutgers. Năm 2011, ông là giáo sư Đại học Yale.

Trong sự nghiệp của mình, giáo sư Vũ Hà văn từng giành giải Nhì Toán toàn quốc; giành giải tại cuộc thi Toán quốc tế Schweitzer năm 199, 1992, 1993; giải thưởng Sloan-một trong những giải thưởng cao nhất dành cho nhà khoa học trẻ tại Mỹ.

Năm 2008, giáo sư Vũ Hà Văn là người duy nhất được giải thưởng Polya về những ứng dụng của lý thuyết tổ hợp.

Giáo sư Vũ Hà Văn cũng sở hữu 104 công trình toán học đăng trên các tạp chí uy tín hàng đầu thế giới. Trong đó, có những công trình được in trên các tạp chí toán học đỉnh cao như Annals of Mathematics (Niên giám toán học), Journal of AMS (Tạp chí của Hội Toán học Mỹ).../.