Giao tranh cang thang tiep dien giua cac phe phai tai Libya hinh anh 1Lực lượng Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) của Libya trong cuộc giao tranh với lực lượng tự xưng Quân đội quốc gia Libya (LNA) tại Ain Zara, ngoại ô Tripoli. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giao tranh tại Libya giữa các lực lượng ủng hộ Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận và Lực lượng Quân đội miền Đông (LNA) tự xưng tiếp tục diễn biến phức tạp.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 23/9, LNA cho biết lực lượng này tiếp tục mở các cuộc không kích nhằm vào vị trí của đối phương ở khu vực Hira, phía Nam thủ đô Tripoli vào tối 22/9. Các vụ tấn công trên đã gây ra một số thiệt hại.

LNA tuyên bố các vụ tấn công hai ngày trước đó đã khiến 90 người của GNA thiệt mạng và 150 người khác bị thương. Tuy nhiên, nguồn tin quân đội Libya cho biết 11 binh sỹ chính phủ thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

[Libya: LNA không kích khiến hơn 90 binh sỹ GNA thiệt mạng]

Kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi, Libya vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang. Hiện ở nước này tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng.

Lực lượng LNA do Tướng Khalifa Hafta ủng hộ chính quyền ở miền Đông, trong khi GNA được quốc tế công nhận hoạt động ở thủ đô Tripoli và được các nhóm dân quân hậu thuẫn.

Đầu tháng 4/2019, lấy danh nghĩa chống khủng bố và truy quét phiến quân, LNA đã triển khai chiến dịch quân sự nhằm chiếm thủ đô Tripoli, vốn thuộc quyền kiểm soát của GNA.

Đến nay, giao tranh giữa hai phe đối địch khiến hàng nghìn người thương vong và gần 120.000 phải rời nhà đi lánh nạn./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)