Giao tranh khien hang nghin nguoi Trung Phi chay sang CHDC Congo hinh anh 1Lực lượng gìn giữ hòa bình tuần tra tại thị trấn Bria, Cộng hòa Trung Phi ngày 12/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/5, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết trong tuần qua, các cuộc giao tranh ngày càng gia tăng tại khu vực đông nam Cộng hòa Trung Phi đã khiến khoảng 7.000 người dân tại đây buộc phải rời bỏ nhà cửa và vượt biên giới sang Cộng hòa dân chủ Congo lánh nạn.

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn báo cáo của UNHCR cho biết số người này - đa số là phụ nữ và trẻ em - hiện đang trong tình trạng hoảng loạn, kiệt sức và cần sự trợ giúp khẩn cấp sau khi vượt một quãng đường dài từ quê nhà đến Cộng hòa dân chủ Congo.

[Cộng hòa Trung Phi: Bạo lực gây thương vong lớn ở thủ đô Bangui]

Người phát ngôn của UNHCR William Spindler cho biết phần lớn số người này đã đến làng Kanzawi nằm tại tỉnh vùng sâu Bas-Uele ở phía Bắc Cộng hòa dân chủ Congo, nơi đã có hàng chục nghìn người đến để lánh nạn từ những cuộc giao tranh trước đó.

Ông Spindler cho biết trong chưa đầy một năm qua số người tị nạn từ Cộng hòa Trung Phi sang Cộng hòa dân chủ Congo lánh nạn đã tăng từ 102.000 lên 182.000 người và đây chắc chắn chưa phải là con số cuối cùng.

Trước đó, hôm 23/4, trong một cuộc họp tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York về tiến trình hòa bình ở Cộng hòa Trung Phi, Tổng thống Faustin-Archange Touadera nêu rõ chính phủ nước này đang xúc tiến các biện pháp nhằm làm giảm thiệt hại do các nhóm phiến quân gây ra cũng như những mối đe dọa tiềm ẩn từ lực lượng này bằng cách "thúc đẩy thực hiện các chương trình giải giáp, tái hòa nhập và hồi hương" các tay súng.

Tổng thống Touadera cho biết để thực hiện tốt những chương trình trên, nước này cần "cải tổ lĩnh vực an ninh để tái cơ cấu lực lượng phòng vệ quốc gia cũng như lực lượng an ninh nội địa." Ông Touadera đồng thời hối thúc các bên tiến hành đối thoại, coi đây là cách tiếp cận phù hợp nhất để tìm giải pháp cho cuộc xung đột đã kéo dài suốt 5 năm qua ở quốc gia châu Phi này.

Là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, Cộng hòa Trung Phi đang chìm trong bạo lực và bất ổn kể từ khi Liên minh phiến quân Hồi giáo Seleka nổi dậy lật đổ Tổng thống Francois Bozizé năm 2013. Mặc dù Pháp đã can thiệp quân sự để đẩy lùi liên minh trên, nhưng quốc gia châu Phi này vẫn bị ảnh hưởng do những cuộc giao tranh giữa phiến quân và quân đội chính phủ, đặc biệt là tại những khu vực tập trung trữ lượng lớn vàng và kim cương.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, các cuộc xung đột tại Cộng hòa Trung Phi đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, hơn 1 triệu người buộc phải di tản và 2,4 triệu người - tương đương hơn một nửa dân số Cộng hòa Trung Phi - phải sống nhờ viện trợ lương thực khẩn cấp. Bạo lực đã bùng phát mạnh khi Pháp giải tán phái bộ Sangris tại nước này hồi năm ngoái.

Tháng 11/2017, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ra nghị quyết tăng thêm 900 binh sỹ và kéo dài thêm 1 năm hoạt động của phái bộ gìn giữ hòa bình MINUSCA./.

(TTXVN/Vietnam+)