Liên hợp quốc ngày 16/4 cho biết, đụng độ gần đây giữa các phe phái đối địch nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli, Libya đã khiến 18.000 người phải lánh nạn. Cùng ngày, một thẩm phán Tòa án hình sự Quốc tế cảnh báo có thể sẽ mở cuộc điều tra và kết tội về những vụ việc đang xảy ra.

Quân đội Quốc gia Libya tự phong – một cánh liên minh chống chính phủ - có trụ sở ở miền Đông, đã mở cuộc tấn công lớn từ hôm 5/4 nhằm giành quyền kiểm soát Tripoli, làm bùng phát đụng độ với các tay súng liên minh với chính quyền được Liên hợp quốc ủng hộ.

Công tố viên Tòa án hình sự Quốc tế, bà Fatou Bensouda, người đã tham gia điều tra tội phạm ở Libya bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng leo thang bạo lực, kêu gọi các tướng lĩnh quân sự ngăn chặn tội ác chiến tranh. Bà khẳng định sẽ “không chần chừ mở rộng cuộc điều tra và kết tội nhằm vào bất kỳ ai phạm tội ác theo đúng thẩm quyền của Tòa.

[Tripoli - 'canh bạc tất tay' của Tướng Khalifa Haftar tại Libya]

Trong khi đó, Anh đã soạn thảo dự thảo nghị quyết trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đề nghị một lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Libya sau khi các lực lượng trung thành với thủ lĩnh Khalifa Haftar phát động một cuộc tấn công vào thủ đô Tripoli.

Đề xuất dự thảo cho biết, cuộc tấn công do lực lượng Quân đội Quốc gia Libya của tướng Haftar "đe dọa sự ổn định của Libya và triển vọng đối thoại do Liên hợp quốc bảo trợ cũng như một giải pháp toàn diện cho cuộc khủng hoảng." Hội đồng "yêu cầu tất cả các bên ở Libya ngay lập tức giảm leo thang tình hình, cam kết một lệnh ngừng bắn và phối hợp với Liên hợp quốc để đảm bảo ngừng toàn bộ và hoàn toàn chiến tranh và thù địch trên toàn Libya"./.

(Vietnam+)