Giu niem tin nguoi lao dong tai Nha may nhiet dien Thai Binh 2 hinh anh 1Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Dự án xây dựng Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 có tổng công suất thiết kế 1.200 MW (với hai tổ máy công suất 600MW, sử dụng công nghệ đốt than phun). Đây là một trong những dự án xây dựng nhà máy điện trọng điểm quốc gia đặt tại Trung tâm điện lực Thái Bình, có vai trò cực kỳ quan trọng đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế vùng Duyên hải Bắc Bộ.

[PVN đề xuất tháo gỡ vướng mắc cho dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2]

Ngay từ thời điểm bắt đầu dự án, PVN đã biệt phái hàng trăm cán bộ, chuyên viên có trình độ cao, kinh nghiệm dày dạn trên cả nước về triển khai dự án.

Tuy vậy, một số sự việc không mong muốn xảy ra trong thời điểm triển khai tiền dự án đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm tư của người lao động.

Nắm bắt được tâm lý cán bộ công nhân viên tại dự án, cả hệ thống chính trị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã ngay lập tức vào cuộc. Tập đoàn đã thành lập Tổ công tác với quyết tâm đưa dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 hoạt động vào năm 2020.

Kể từ khi thành lập đến nay, Tổ công tác đã liên tục duy trì các buổi giao ban hàng tuần, tháng tại công trường cùng với Tổng thầu, các nhà thầu đang xây dựng dự án. Mỗi buổi giao ban liên tục cập nhật tiến độ, thực trạng các hạng mục xây dựng, thiết bị thực tế trên công trường, nỗ lực cùng tháo gỡ từng khó khăn vướng mắc của nhà thầu về các vấn đề như nguồn tài chính, thanh quyết toán các hạng mục công trình, huy động nhân lực…

Mặt khác, PVN đã bổ sung những nhân sự có kinh nghiệm và trình độ cao cho lực lượng trực tiếp trên công trường là Ban Quản lý dự án và Tổng thầu PVC. Đồng thời huy động cả cán bộ của Tập đoàn từ các ban chuyên môn đến các đơn vị thành viên về  hỗ trợ với một nhiệm vụ duy nhất là nhanh chóng hoàn thành dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Từ đây, hàng loạt các biện pháp, phương án khả thi đã được triển khai từ việc đẩy nhanh tiến độ thanh quyết toán khối lượng thi công tại dự án cho các nhà thầu, nỗ lực hoàn thành các hạng mục chính đang còn dang dở đến tìm cách khơi nguồn tài chính để giải quyết thúc đẩy dự án.

Theo đại diện PVN, trong thời gian triển khai dự án, xác định đây là dự án rất gian nan nên Lãnh đạo Tập đoàn cùng Công đoàn Dầu khí Việt Nam, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam luôn dành tình cảm, hỗ trợ cán bộ công nhân viên tại Ban Quản lý dự án cũng như Tổng thầu PVC và các nhà thầu.

Mặc dù cuối năm là thời điểm rất nhiều việc cần phải giải quyết nhưng lãnh đạo Tập đoàn cũng đã có buổi gặp mặt thân mặt và làm việc riêng với toàn bộ các nhà thầu liên quan đến dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 tại Hà Nội.

Một lần nữa các kiến nghị, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho dự án được Chủ đầu tư, các nhà thầu được cập nhật thông tin một cách minh bạch, xác đáng. Từ đó, các bên tham gia xây dựng Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đã tìm được sự cảm thông với một mục đích duy nhất là đưa dự án sớm về đích.

Chia sẻ với phóng viên về tâm tư tình cảm của người lao động tại dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Phó trưởng Ban Quản lý dự án, ông Nguyễn Hoàng Lâm cho biết, hiện nay phía đơn vị hoàn toàn tin tưởng và quyết tâm nỗ lực hoàn thành dự án.

“Tôi thấy rằng với sự đồng cảm, hỗ trợ của lãnh đạo Tập đoàn cũng như các Bộ ngành Chính phủ, cán bộ nhân viên Ban Quản lý dự án đã và đang yên tâm công tác, nỗ lực hoàn thành các hạng mục xây dựng dang dở, chuẩn bị công tác chạy thử hướng tới mốc đốt dầu lần đầu Tổ máy số 1,” ông Lâm nói. 

Theo PVN, trong bài phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nhân chuyến kiểm tra tiến độ dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 vào tháng 11/2018 đã nhấn mạnh, “trong quá trình làm việc, ai cũng sẽ có thể có sai sót. Chúng ta là những người dầu khí chân chính, làm việc công tâm, không mưu đồ vụ lợi thì không sợ sai. Đừng để nỗi sợ hãi đó ảnh hưởng đến cách chúng ta làm người, làm việc"./.

Đức Duy (Vietnam+)