Giua tranh cai bau cu My, nhieu bang tai ap dat han che do COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại New York. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/11, một loạt bang của Mỹ đã siết chặt các hạn chế phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong bối cảnh các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước này liên tục khuyến cáo người dân duy trì cảnh giác cho đến khi có vắcxin phòng bệnh.

Tại bang California, chính quyền các hạt San Diego, Sacramento và Stanislaus với tổng cộng 5,5 triệu dân đã buộc phải hoãn các kế hoạch mở cửa trở lại và tái áp đặt những biện pháp phòng chống dịch ở cấp độ cao nhất. Theo đó, các nhà hàng bị cấm phục vụ khách ở không gian trong nhà, trong khi các phòng tập gym và cơ sở tôn giáo tạm thời không được phép hoạt động.

Phát biểu họp báo, người đứng đầu cơ quan y tế bang California Mark Ghaly cho biết số ca nhập viện do COVID-19 ở bang này đã tăng 32% chỉ trong hai tuần qua. Ông cảnh báo hơn 50% số hạt ở California sẽ phải siết chặt hơn nữa các hạn chế nếu tình hình dịch bệnh không có dấu hiệu cải thiện.

[COVID-19: Nhiều bang của Mỹ đối mặt với tốc độ lây nhiễm chóng mặt]

Còn tại bang Minnesota, Thống đốc Tim Walz đã công bố các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt hơn sau khi bang này ghi nhận số ca nhập viện do COVID-19 mỗi ngày ở mức cao kỷ lục, khiến hệ thống y tế bang đứng trước nguy cơ bị quá tải.

Theo các quy định mới có hiệu lực từ ngày 13/11, các nhà hàng và quán bar ở Minnesota phải đóng cửa các không gian trong nhà trong thời gian từ 10 giờ tối hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau, đồng thời không được phục vụ quá 50% công suất. Các hoạt động tụ tập nơi công cộng bị giới hạn tối đa 10 người tham gia.

Trong khi đó, Thống đốc bang Iowa Kim Reynolds cũng ban bố lệnh bắt buộc đeo khẩu trang và hạn chế tụ tập đông người ở nơi cộng cộng nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Các biện pháp trên được công bố giữa lúc số ca mắc COVID-19 tăng cao trở lại ở Mỹ khi thời tiết chuyển lạnh hơn và các bệnh viện ở một số thành phố đang hoạt động gần như hết công suất.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, nước Mỹ ngày 10/11 ghi nhận 201.961 ca mắc mới trong vòng 24 giờ, ngày thứ 7 liên tiếp có số ca mắc mới trên 100.000. Trong 24 giờ qua, số ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ tăng thêm 1.535 ca, mức tăng hằng ngày cao nhất kể từ tháng 8. Số bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện cũng tăng hơn 60.000 người, cao chưa từng thấy kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Mới đây, bang Texas đã vượt bang California trở thành bang xác nhận nhiều ca mắc COVID-19 nhất tại Mỹ với hơn một triệu trường hợp. New York vẫn là bang có số ca tử vong cao nhất, với 33.705 ca, chiếm 14% tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)