Giúp cấp trên che giấu thu nhập, trợ lý cựu Chủ tịch Nissan bị kết án

Greg Kelly nhận án 6 tháng tù treo với tội danh giúp cựu Chủ tịch của Nissan che giấu thu nhập bất hợp pháp trong vụ bê bối gây chấn động ngành sản xuất ôtô vào cuối năm 2018.
Giúp cấp trên che giấu thu nhập, trợ lý cựu Chủ tịch Nissan bị kết án ảnh 1Greg Kelly. (Nguồn: wsj.com)

Một tòa án thủ đô Tokyo ngày 3/3 đã tuyên phạt cựu Giám đốc điều hành Nissan Greg Kelly 6 tháng tù treo với tội danh giúp cấp trên của mình là ông Carlos Ghosn, cựu Chủ tịch của Nissan, che giấu thu nhập bất hợp pháp trong vụ bê bối gây chấn động ngành sản xuất ôtô vào cuối năm 2018.

Ông Greg Kelly, 65 tuổi, người Mỹ, bị bắt cùng thời điểm với ông Ghosn vào tháng 11/20218. Tuy nhiên, vị cựu Chủ tịch Nissan đã bỏ trốn tới Liban vào 1 năm sau đó.

Trước đó, các công tố viên đã đề nghị án phạt 2 năm tù đối với ông Kelly, cáo buộc ông này đã giúp ông Ghosn trong suốt khoảng thời gian 2010 đến 2018, khai man che giấu khoản tiền hơn 9 tỷ yên (khoảng 9 triệu USD) theo cơ chế cho phép chi trả cho ông này sau khi nghỉ hưu.

Tuy nhiên, tòa án xác định vi phạm của ông Kelly diễn ra trong năm tài chính 2017 và không có vấn đề trong giai đoạn 2010-2016, do đó, án phạt đã giảm còn 6 tháng tù treo trong vòng 3 năm.

Phiên tòa ngày 3/3 được theo dõi sát sao tại cả Nhật Bản và nước ngoài. Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản khẳng định vụ án này là ưu tiên hàng đầu của cơ quan ngoại giao này.

[Đề nghị án phạt 2 năm tù giam đối với trợ lý của cựu Chủ tịch Nissan]

Từ chỗ được coi là "vị cứu tinh" của Nissan khi có công cứu tập đoàn này thoát khỏi bờ vực phá sản, ông Ghosn đã bị nhà chức trách Nhật Bản bắt giữ với các cáo buộc gian lận tài chính hồi tháng 11/2018, trong đó có việc khai man thu nhập và lạm dụng tín nhiệm phục vụ lợi ích cá nhân.

Cựu Chủ tịch Nissan đã phủ nhận tất cả các tội danh và trốn khỏi Nhật Bản đến Liban ngày 29/12/2019 khi đang được bảo lãnh tại ngoại chờ xét xử.

Hai đối tượng người Mỹ giúp ông Ghosn trốn khỏi Nhật Bản đã bị dẫn độ từ Mỹ qua Nhật Bản xét xử vào năm ngoái với mức án từ 20 đến 24 tháng tù giam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục