Nhật Bản xét xử hai công dân Mỹ giúp cựu Chủ tịch Nissan bỏ trốn

Michael Taylor, 60 tuổi, cựu binh Mỹ sẽ bị phạt 2 năm 10 tháng tù giam trong khi con trai là Peter Taylor, 28 tuổi, bị đề nghị mức án 2 năm 6 tháng tù giam.
Nhật Bản xét xử hai công dân Mỹ giúp cựu Chủ tịch Nissan bỏ trốn ảnh 1Ông Michael Taylor và con trai Peter Taylor. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/7, các công tố viên Nhật Bản đã đề nghị mức án tù gần ba năm đối với hai cha con người Mỹ sau khi hai người này thừa nhận hành vi giúp cựu Chủ tịch Tập đoàn sản xuất ôtô Nissan Carlos Ghosn bỏ trốn khỏi Nhật Bản vào cuối tháng 12/2019 trong khi tại ngoại chờ xét xử.

Hai cha con nhà Taylor đã bị bắt tại Mỹ năm ngoái và bị dẫn độ tới Nhật Bản vào tháng Ba vừa qua.

Theo mức án đề nghị của các công tố viên, người cha Michael Taylor, 60 tuổi, cựu binh Mỹ sẽ bị phạt 2 năm 10 tháng tù giam trong khi con trai là Peter Taylor, 28 tuổi, bị đề nghị mức án 2 năm 6 tháng tù giam.

Luật sư của hai đối tương này đề nghị tòa án áp dụng án treo. Dự kiến, phán quyết của tòa án sẽ được công bố trong tháng này.

[Hai công dân Mỹ nhận tội tiếp tay cựu Chủ tịch Nissan trốn khỏi Nhật]

Theo cáo trạng, trong thời gian ông Carlos Ghosn tại ngoại để chờ xét xử tại Nhật Bản, hai cha con ông Taylor đã giúp ông Ghosn trốn khỏi nhà riêng ở khu Minato (Tokyo) để đến một khách sạn ở thủ đô và sau đó tới một khách sạn khác tại tỉnh Osaka trước khi tới sân bay quốc tế Kansai.

Tại sân bay, hai người này đã đưa ông Ghosn vào một chiếc hộp để qua cổng an ninh và lên một máy bay riêng đến Liban, nơi không có thỏa thuận dẫn độ với Nhật Bản.

Các công tố viên cho biết ông Ghosn và vợ đã trả tiền cho cha con ông Taylors để nhận được giúp đỡ của họ. Một người đàn ông tên là George Antoine Zayek cũng bị buộc tội liên quan đến vụ án nhưng hiện chưa bị bắt giữ.

Ông Carlos Ghosn bị truy tố tại Nhật Bản với cáo buộc gian lận tài chính, trong đó có việc không kê khai khoản thù lao ông được nhận khoảng 9 tỷ yen (83 triệu USD) trong tám năm và lạm dụng tín nhiệm sử dụng tiền của hãng Nissan nhằm phục vụ lợi ích cá nhân.

Hồi tháng trước, ông Ghosn đã bị các nhà điều tra Pháp tại Liban thẩm vấn về một một loạt cáo buộc sai pham tài chính khác nhau./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục