Cựu Bộ trưởng Pháp bị truy tố liên quan đến vụ án cựu Chủ tịch Nissan

Khi đang là nghị sỹ của Nghị viện châu Âu, bà Rachida Dati được cho là đã nhận phí luật sư 900.000 euro (1 triệu USD) từ cựu Chủ tịch tập đoàn sản xuất ôtô Renault-Nissan, ông Carlos Ghosn.
Cựu Bộ trưởng Pháp bị truy tố liên quan đến vụ án cựu Chủ tịch Nissan ảnh 1Một nguồn tin cho biết Dati (trái) đã nhận được 900.000 euro phí luật sư trong thời gian làm việc cho ông Ghosn (phải). (Nguồn: AFP/Reuters)

Ngày 27/7, cơ quan công tố Paris cho biết đã quyết định truy tố nhân vật cánh hữu tiếng tăm - cựu Bộ trưởng Tư pháp của Pháp Rachida Dati do dính líu tới các giao dịch với cựu Chủ tịch tập đoàn sản xuất ôtô Renault-Nissan, ông Carlos Ghosn.

Bà Dati bị cáo buộc nhận hối lộ gián tiếp qua một nhân vật khác và hưởng lợi từ việc lạm dụng quyền lực.

Các hành vi này được cho là liên quan đến việc bà Dati tư vấn cho ông Ghosn trong thời gian từ năm 2010-2012 trong khi đang là nghị sỹ của Nghị viện châu Âu.

Theo một nguồn tin gần với cuộc điều tra, bà Dati đã nhận 900.000 euro (khoảng 1 triệu USD) từ ông Ghosn dưới dạng phí luật sư trong giai đoạn này.

Các điều tra viên đang tìm cách xác định xem liệu hành động trên chỉ đơn thuần phục vụ công việc pháp lý hay bà Dati thực sự dính líu đến việc vận động hành lang nghị viện - hành vi trái phép đối với các nghị sỹ châu Âu.

Trong khi đó, tờ Le Monde cho biết bà Dati cam kết giúp tập đoàn Renault-Nissan mở rộng trên thị trường quốc tế, đặc biệt ở Trung Đông và Bắc Phi, đồng thời yêu cầu ông Ghosn tuyệt đối giữ bí mật việc này.

[Nhật Bản kết án hai công dân Mỹ tiếp tay cho cựu Chủ tịch Nissan]

Về phần mình, bà Dati cho biết sẽ chống lại quyết định của các công tố viên và cho rằng hệ thống tư pháp của Pháp đang bị lợi dụng vào “mục đích chính trị bí mật.” Bà nhấn mạnh hãng chế tạo ôtô nói trên “không phải là nguyên đơn cũng không phải là nạn nhân và không có công quỹ nào bị đe dọa.”

Tháng 11 năm ngoái, vị cựu bộ trưởng này đã bị các công tố viên thẩm vấn trong 16 giờ nhưng chưa chính thức bị khởi tố.

Bà Dati từng là Bộ trưởng Tư pháp, một đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy từ năm 2007-2009 và cũng là người phát ngôn trong chiến dịch tranh cử của ông.

Đầu năm nay, ông Sarkozy đã bị tuyên phạt 3 năm tù vì tội tham nhũng. Ông đang được cho tại ngoại vô điều kiện trong khi kháng án, song sẽ tiếp tục bị đưa ra xét xử trong thời gian tới.

Hiện bà Dati giữ chức Quận trưởng Quận 7 của thành phố Paris và được cho là ứng cử viên tổng thống trong tương lai.

Tháng 11/2018, ông Ghosn, người có hộ chiếu Pháp, Liban và Brazil - bị nhà chức trách Nhật Bản bắt giữ với các cáo buộc gian lận tài chính, trong đó có việc không kê khai khoản thù lao ông được nhận khoảng 9 tỷ yen (83 triệu USD) trong 8 năm và lạm dụng tín nhiệm sử dụng tiền của hãng Nissan nhằm phục vụ lợi ích cá nhân.

Tuy nhiên, tháng 12/2019, ông Ghosn đã bất ngờ trốn khỏi Nhật Bản để sang Liban trong thời gian được bảo lãnh tại ngoại với điều kiện không được rời Nhật Bản.

Doanh nhân này cũng đang phải đứng trước nguy cơ đối mặt với các cáo buộc ở Pháp nhưng ông lo ngại rằng việc rời khỏi Liban có thể khiến ông bị đưa về Nhật Bản, bất chấp việc Pháp không có quy định dẫn độ công dân của mình. Do đó, một số thẩm phán và điều tra viên Pháp đã phải tới Liban để thẩm vấn ông Ghosn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục