Hai công dân Mỹ nhận tội tiếp tay cựu Chủ tịch Nissan trốn khỏi Nhật

Tại sân bay, 2 người này đã đưa cựu Chủ tịch Nissan vào một chiếc hộp để qua cổng an ninh và lên máy bay riêng đến Liban, dù ông này đang bị cấm ra nước ngoài trong thời gian tại ngoại để chờ xét xử.
Hai công dân Mỹ nhận tội tiếp tay cựu Chủ tịch Nissan trốn khỏi Nhật ảnh 1Ông Michael Taylor và con trai Peter Taylor, những người bị cáo buộc giúp cựu Chủ tịch tập đoàn Nissan Carlos Ghosn bỏ trốn khỏi Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hai công dân Mỹ bị cáo buộc tiếp tay cho cựu Chủ tịch tập đoàn sản xuất ôtô Nissan Carlos Ghosn trốn khỏi Nhật Bản năm 2019 đã nhận tội trong phiên xét xử đầu tiên diễn ra ngày 14/6 tại Tokyo.

Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) dẫn một nguồn thạo tin cho biết trước khi xuất hiện tại tòa án quận Tokyo, ông Michael Taylor, 60 tuổi, cựu binh Mỹ và con trai Peter, 28 tuổi, đã thừa nhận giúp ông Ghosn trốn thoát theo đề nghị của bà Carole, 54 tuổi, vợ cựu Chủ tịch Nissan.

Theo cáo trạng, hai bố con ông Taylor đã giúp ông Ghosn trốn khỏi nhà riêng ở khu Minato, Tokyo để đến một khách sạn ở thủ đô và sau đó tới một khách sạn khác tại tỉnh Osaka ngày 29/12/2019 trước khi tới sân bay quốc tế Kansai.

Tại sân bay, 2 người này đã đưa ông Ghosn vào một chiếc hộp để qua cổng an ninh và lên một máy bay riêng đến Liban dù ông này đang bị cấm ra nước ngoài trong thời gian tại ngoại để chờ xét xử tại Nhật Bản.

[Nhật Bản truy tố hai cha con người Mỹ giúp cựu Chủ tịch Nissan bỏ trốn]

Ông Ghosn có 3 quốc tịch gồm Pháp, Liban, Brazil và Liban hiện chưa có thỏa thuận dẫn độ với Nhật Bản.

Hai bố con ông Taylor đã bị giới chức Mỹ bắt giữ tại bang Massachusetts năm 2020 theo đề nghị từ phía Nhật Bản. Cả hai đã tìm cách kháng cáo để tránh bị dẫn độ sang Nhật Bản nhưng không thành công và bị bắt giữ tại Nhật Bản tháng 3 vừa qua.

Ông Carlos Ghosn bị nhà chức trách Nhật Bản bắt giữ vào tháng 11/2018 với các cáo buộc gian lận tài chính, trong đó có việc không kê khai khoản thù lao ông được nhận khoảng 9 tỷ yen (83 triệu USD) trong 8 năm và lạm dụng tín nhiệm sử dụng tiền của hãng Nissan nhằm phục vụ lợi ích cá nhân.

Ông phủ nhận mọi cáo buộc và cho rằng mình bị ban lãnh đạo của Nissan hãm hại. Thời gian qua, giới chức Nhật Bản đã đề nghị Cơ quan Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) phối hợp để bắt giữ và đưa cựu Chủ tịch Nissan về Nhật Bản xét xử./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục