Gongbang - Trào lưu ngắm người khác học bài nhiều giờ gây 'sốt'

Gongbang - tên gọi của một xu hướng đang ngày càng lan rộng ở Hàn Quốc, đó là khi người ta cho phát trực tiếp cảnh mình ngồi học trong môi trường gần như yên tĩnh hoàn toàn trong nhiều giờ.
Gongbang - Trào lưu ngắm người khác học bài nhiều giờ gây 'sốt' ảnh 1(Nguồn: odditycentral.com)

Gongbang - tên gọi của một xu hướng đang ngày càng lan rộng ở Hàn Quốc, đó là khi người ta cho phát trực tiếp cảnh mình ngồi học trong môi trường gần như yên tĩnh hoàn toàn trong nhiều giờ cho hàng chục, thậm chí đôi khi là hàng trăm người xem, những người không có bất kỳ mong muốn nào khác ngoài việc ngắm người khác học.

Hãy hỏi những người nổi tiếng nhất trong lĩnh vực phát video trực tiếp, và họ sẽ nói với bạn rằng chìa khóa thành công trong nghề này là đem lại cho người xem những nội dung thú vị, có tính giải trí cao, và tương tác với người xem.

Đó chính là điểm thú vị của xu hướng phát trực tiếp được gọi là gongbang, hiện đang ngày càng lan rộng ở các quốc gia châu Á trong thập kỷ qua.

[YouTube trao quyền phát trực tiếp video cho các nhà sáng tạo]

Những người phát gongbang hầu như không bao giờ kết nối với khán giả của họ; còn về việc đem lại nội dung thú vị, thì điều thú vị nhất mà họ làm khi phát trực tiếp là thỉnh thoảng, họ lại lật một trang sách hay một trang vở.

Họ đơn giản chỉ phát đi hình ảnh của mình khi đang học bài suốt nhiều giờ liền, và vì lý do nào đó, người xem rất thích ngắm họ học.

Bot-No-Jam là một người phát trực tiếp rất thành công trên YouTube khi phát đi hình ảnh mình học bài trong một thời gian dài, có khi lên tới 7 giờ liền.

Nhiều người cho rằng anh thành công - với 342.000 người đăng ký theo dõi và hàng triệu lượt xem trên YouTube - là vì anh có gương mặt điển trai, nhưng hóa ra anh chỉ là một trong rất nhiều người phát trực tiếp theo xu hướng gongbang, mà sự tận tụy với việc học đã giúp họ có được vô số người hâm mộ trên mạng Internet.

Vậy điều gì khiến người ta ngắm nhìn một người bình thường học bài trong suốt nhiều giờ? Đáng nói hơn nữa là những người phát gongbang đã nghĩ ra ý tưởng phát đi cái mà hầu hết mọi người sẽ cho là cực kỳ nhàm chán như thế nào?

Hóa ra, một số người làm việc này như một cách để chứng tỏ với cha mẹ mình rằng họ đang học bài, thay vì phí thời gian vào việc khác, còn số khác lại quyết định dùng cách này như một công cụ tự tạo động lực, vì người ta khó mất tập trung hơn khi họ biết rằng đang có người quan sát mình.

Sự phổ biến của những đoạn video trực tiếp dường như nhàm chán này có liên hệ mật thiết với văn hóa Hàn Quốc. Việc học không phải là chuyện đùa ở Xứ sở Kim chi, khi có những học sinh bỏ ra tới 18 giờ để ôn tập chuẩn bị cho các bài kiểm tra quan trọng, chẳng hạn như kiểm tra đầu vào đại học.

Một số người phát gongbang khi học bài như một cách tạo động lực. Mỗi khi họ xao lãng, những người xem video của họ sẽ nhắc nhở rằng họ cần quay trở lại với bài học.

Mặc dù các đoạn gongbang ở các kênh khác nhau là khác nhau, nhưng chúng đều có chung ý tưởng - một người phát trực tiếp đang học tập chăm chỉ trong vài giờ liền, với một chiếc đồng hồ cho thấy họ đã học được bao lâu luôn được hiển thị trên màn hình.

Một số người để lộ mặt mình, số khác lại chỉ để lộ hai bàn tay; một số người phát nhạc, trong khi số khác thích mở tiếng ồn trắng để giúp người xem tập trung.

Trong thời đại mà mạng xã hội, điện thoại di động và mạng Internet nói chung đem lại vô số sự xao lãng đối với học sinh, thì các video gongbang đã trở thành một dạng hỗ trợ trực tuyến, giúp các học sinh có động lực và tập trung vào việc học, đồng thời cũng giúp họ cảm thấy bớt cô đơn.

“Những người phải đi thi một mình thường xuyên phải đối chọi với cảm giác cô đơn khi học bài một mình,” người phát gongbang với cái tên “Người ngồi cạnh tôi” chia sẻ với tờ The Korea Herald.

“Bằng việc xem gongbang và tán gẫu trong thời gian thực, người xem có thể duy trì động lực và có cảm giác mình thuộc về một cái gì đó. Họ cũng có thể chia sẻ nhiều mẹo vặt trong việc học và thông tin về các bài kiểm tra thông qua những lời bình luận.”

“Tôi cảm thấy có sự ganh đua khi tôi nhìn thấy những người phát trực tiếp ngồi vào bàn và đọc sách trong một thời gian dài. Mỗi khi tôi thấy muốn từ bỏ việc học, tôi lại xem gongbang và lấy lại động lực cho mình,” Yoon Min-young, một sinh viên đại học 23 tuổi chia sẻ với tờ báo Hàn Quốc này.

“Cùng lúc đó, tôi cũng cảm thấy nhẹ nhõm, đặc biệt khi nhìn thấy những đoạn video trực tiếp đó vào những đêm yên tĩnh và cô đơn. Tôi chưa bao giờ gặp những người phát gongbang ở ngoài đời, nhưng họ đã trở thành những người bạn học tốt của tôi.”

Hơn 4000 video gongbang Hàn Quốc đã được đăng tải lên YouTube chỉ trong năm nay, và con số này vẫn tiếp tục gia tăng. Đó là chưa kể tới những đoạn phát trực tiếp trên nền tảng Afreeca TV của Hàn Quốc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục