Google khai truong trung tam du lieu thu 3 tai Singapore hinh anh 1(Nguồn: AP)

Ngày 23/8, công ty công nghệ Google khai trương trung tâm dữ liệu thứ 3 tại Singapore, nâng tổng số vốn đầu tư của công ty dành cho những cơ sở này tại quốc gia Đông Nam Á này lên 850 triệu USD.

Trung tâm dữ liệu thứ 3 của Google tại Singpore hoạt động từ ngày 23/8 nhằm giúp 2,5 tỷ người ở khu vực tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ của công ty.

Công ty cũng dự định triển khai thêm các sáng kiến nhằm tăng cam kết với thị trường Singapore sau 15 năm hoạt động tại thị trường này, như chương trình đào tạo trực tuyến cho 50.000 phụ huynh và con em hay hợp tác triển khai sử dụng các công cụ Trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực tài chính, y tế và phát triển bền vững.

[Google gặp sự cố không thể truy cập trên toàn cầu vào sáng nay]

Tại buổi lễ khai trương trung tâm dữ liệu thứ 3 của Google, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong khẳng định quốc gia này có điều kiện thuận lợi để nắm bắt những cơ hội có được từ nền kinh tế kỹ thuật số đang phát triển nhanh tại khu vực Đông Nam Á.

Singapore sẽ tiếp tục củng cố vai trò là trung tâm thương mại, giao lưu con người và thu hút tài năng để đạt được mục tiêu trên. Trong đó, việc thiết lập mạng lưới kết nối kỹ thuật số và công nghệ đóng vai trò then chốt.

Theo Phó Thủ tướng Singapore, đó là lý do vì sao nước này đầu tư cho cơ sở hạ tầng trọng yếu, ký các thỏa thuận đối tác kỹ thuật số với nhiều quốc gia khác nhau nhằm hiện thực hóa mục tiêu trên.

Việc hợp tác với các công ty công nghệ lớn như Google cũng sẽ giúp củng cổ hệ sinh thái công nghệ của Singapore đặc biệt trong các khía cạnh như đào tạo kỹ năng, sáng tạo và bền vững.

Theo báo Straits Times, trung tâm dữ liệu thứ 3 của Google được đặt tại khu vực có tổng diện tích bằng tổng diện tích của 2 trung tâm trước đó, khoảng 4,5ha, và cả 3 trung tâm đều nằm ở khu Jurong West.

Google bắt đầu hoạt động dữ liệu tại Singapore với trung tâm dữ liệu đầu tiên được triển khai năm 2014, tập trung cho mảng dữ liệu điện thoại di động. Một năm sau, trung tâm dữ liệu thứ 2 của Google được khánh thành.

Theo Oxford Economics, năm 2020, các trung tâm dữ liệu của Google đặt tại Singapore đã tạo ra những hoạt động kinh tế với giá trị tương đương 216 triệu USD.

Với mục tiêu gắn kết lâu dài tại Singapore, Google cam kết trong 12 tháng tới sẽ đào tạo cho 50.000 phụ huynh và con em về cách đảm bảo an toàn khi tham gia không gian mạng.

Trong năm nay, Google cũng sẽ tiếp tục chương trình Skills Ignition SG (SISG) với các khóa đào tạo toàn thời gian về kỹ năng tiếp thị kỹ thuật số hoặc thiết kế đám mây chuyên nghiệp trong hơn 12 tháng với 60 học viên.

Đây là chương trình được triển khai từ năm 2020, giúp đào tạo hơn 5.500 người các kỹ năng mới như phân tích dữ liệu và thiết kế sản phẩm kỹ thuật số.

Cũng tại buổi lễ khai trương, Google đã ký biên bản ghi nhớ với một cơ quan chính phủ Singapore về việc hợp tác trong phát triển các giải pháp ứng dụng AI trong lĩnh vực tài chính, chăm sóc sức khỏe./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)