Một nghiên cứu mới đây của các giáo sư thuộc Đại học James Cook của Australia thực hiện cho thấy quần thể san hô lớn nhất thế giới Great Barrier Reef đang bị phá hủy nhanh hơn dự kiến do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Cụ thể, các nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Australia cho thấy các thiệt hại đối với Great Barrier Reef trong những năm gần đây đã làm tổn hại đến khả năng phục hồi của quần thể san hô này và biến đổi khí hậu có thể khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn trong tương lai.

Ông Terry Hughes, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về san hô của Đại học James Cook đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu cho biết thay đổi khí hậu đã khiến nhiệt độ tăng cao ở nhiều phần của quần thể san hô, gây cản trở nghiêm trọng khả năng tự phục hồi của rạn san hô. Số lượng san hô mới xuất hiện tại rạn san hô này cũng đã giảm đến 89% sau các sự kiện “tẩy trắng” gần đây.

Trong vòng hai thập kỷ qua, Great Barrier Reef đã trải qua bốn vụ “tẩy trắng” ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng san hô, đặc biệt các vụ tẩy trắng trong hai năm 2016 và 2017 đã phá hủy một nửa lượng san hô tại đây.

“Tẩy trắng” là hiện tượng các loài tảo cộng sinh sống trong tế bào và cung cấp dinh dưỡng cho san hô bị cuốn đi khiến san hô bị phá hủy, do ảnh hưởng của các đợt sóng nhiệt

Trong lịch sử, mỗi khi bị thiệt hại do “tẩy trắng” hay bão, những phần san hô trưởng thành sẽ sản sinh hàng nghìn tỷ ấu trùng mỗi năm sau đó lan rộng và từ từ hồi sinh rạn san hô bằng cách thay thế san hô đã chết bằng san hô mới. Tuy nhiên, điều này không còn xảy ra trong những năm gần đây.

[Australia gia hạn thời gian lưu trú thị thực du lịch kết hợp lao động]

Các nghiên cứu dự báo rạn san hô Great Barrier Reef sẽ đón nhận hai đợt “tẩy trắng” mỗi thập kỷ cho đến năm 2035 và sau năm 2044 sẽ là liên tục hàng năm nếu thế giới không cắt giảm mạnh lượng khí thải nhà kính.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, lượng san hô sống sót sau đợt tẩy trắng năm 2016 đang tự phát triển khả năng thích nghi khiến cho sự phá hủy trong đợt tẩy trắng năm 2017 không quá lớn. Vì vậy, có hy vọng rằng san hô sẽ có thể thích nghi ngay cả khi nhiệt độ trái đất tăng lên 1,5 độ C so với trước thời tiền sử.

Một nghiên cứu trên tạp chí Science năm ngoái đã phát hiện ra rằng các rạn san hô trên toàn cầu đang bị tẩy trắng nhanh gấp 4-5 lần so với giai đoạn trước năm 1980 và tốc độ tẩy trắng nghiêm trọng cũng đang tăng lên theo thời gian.

Great Barrier Reef là quần thể san hô nằm ngoài khơi bờ biển bang Queensland, Australia, trải dài hơn 2.400km, là quần thể san hô lớn nhất thế giới và là niềm tự hào của người dân Australia. Tuy nhiên, rạn san hô này đang bị tàn phá nặng nề bởi ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Great Barrier Reef nằm trong danh sách Di sản thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) và mỗi năm thu về 3,5 tỷ AUD cho ngành du lịch Australia./.

Hoàng Linh (TTXVN/Vietnam+)