Gruzia-Nga ký thỏa thuận gia nhập WTO vào 9/11

Thỏa thuận với Gruzia là rào cản quan trọng cuối cùng để Nga gia nhập WTO, qua đó sẽ giúp mở rộng nền kinh tế có GDP 1.900 tỷ USD này.

Theo Reuters, ngày 4/11, Thứ trưởng Ngoại giao Gruzia Sergi Kapanadze chobiết vào ngày 9/11 tới, nước này và Nga sẽ chính thức ký một thỏa thuận mở đườngcho Mátxcơva gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sau 18 năm đàm phán.

[Nga đạt thỏa thuận với Gruzia để gia nhập WTO]


Phát biểu với báo giới qua điện thoại sau các cuộc đàm phán ở Geneva (ThụySĩ), ông Kapanadze nói: "Toàn bộ văn kiện sẽ được chính thức ký vào ngày 9/11tới tại Geneva. Phía Nga đã khẳng định rằng họ nhất trí với các đề xuất. Chúngtôi rất vui khi Mátxcơva cuối cùng đã đưa ra quyết định này."

Thỏa thuận với Gruzia là rào cản quan trọng cuối cùng để Nga gia nhập WTO,qua đó sẽ giúp mở rộng nền kinh tế có GDP 1.900 tỷ USD này, đồng thời đưa Ngahội nhập vào hệ thống thương mại toàn cầu.

Nếu thỏa thuận song phương này được hoàn tất trước phiên họp cấp chuyên viên củaWTO vào ngày 10-11/11, việc gia nhập WTO của Nga có thể sẽ được thông qua tạihội nghị bộ trưởng thương mại WTO vào ngày 15/12./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục