Phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh đưa tin, ngày 3/10, chính quyền Guatemala cho biết trong những ngày qua đã gửi trả lại hơn 2.000 người di cư Honduras về quê hương của họ trong nỗ lực “giải tán” phần lớn đoàn người đang tìm đường tới Mỹ.

Nhà chức trách Guatemala cho hay một đoàn di cư hơn 2.000 người đã vượt qua biên giới Honduras vào Guatemala bất hợp pháp từ ngày 1/10 để tìm đường sang Xứ Cờ hoa. 

Đây là đoàn người di cư lớn nhất kể từ khi chính phủ các nước trong khu vực đóng cửa biên giới để ngăn chặn sự lây lan đại dịch COVID-19.

[Hàng nghìn người di cư trái phép từ khu vực Trung Mỹ hướng đến Mỹ]

Theo thông tin từ cảnh sát Guatemala, nhiều người di cư đã bị chặn lại tại các bang Izabal và Chiquimula, gần biên giới Honduras.

Trong khi đó, thông cáo của Chính phủ Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei khẳng định, tính đến sáng ngày 3/10, hơn 3.500 người di cư đã "tự nguyện" trở về Honduras sau những hành động “quyết liệt” để tránh một cuộc khủng hoảng nhân đạo, an ninh và y tế.

Tuy nhiên, nhà chức trách Guatemala khẳng định cần có thêm sự phòng ngừa và ngăn chặn thích hợp trước từ phía chính quyền Honduras.

Hôm 1/10, cơ quan di trú Guatemala thông báo hàng nghìn người Honduras, chủ yếu là nam nữ thanh niên và trẻ nhỏ, đã xuất phát từ Honduras trên con đường hướng tới phía Bắc và chia thành 2 nhóm, một nhóm tới vùng Peten của Guatemala và nhóm còn lại tới thành phố biên giới Tapachula của Mexico.

Đại dịch COVID-19 đang gây ra những tác động lên khu vực Trung Mỹ, làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói ở nhiều nước trong khu vực. Trong đó, Honduras dự báo sự suy giảm kinh tế lớn nhất trong lịch sử sau 6 tháng áp dụng các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt nhằm hạn chế sự lây lan của virus./.

 
Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)