Ha Noi: Dai bieu va cu tri quan tam viec kiem soat hieu qua dich hinh anh 1Kỳ họp thứ ba, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Sáng 9/12, tại Kỳ họp thứ 3, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, đã thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và việc triển khai các biện pháp tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Hội đồng nhân dân, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết những ngày qua, tình hình dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn thành phố, dự báo thời gian tới số ca F0 của Hà Nội có thể lên tới 1.000 ca/ngày và có thể sẽ xuất hiện biến chủng Omicron lây lan nhanh chóng hơn Delta.

Thành phố Hà Nội đang cách ly 21.000 trường hợp F1 tại nhà và điều trị tại nhà cho 150 ca F0 thể nhẹ. Tỷ lệ bệnh nhân mắc COVID-19 nặng và nguy kịch chiếm 1,2%, tỷ lệ số ca tử vong chiếm 0,34%.

Đây là những con số quan trọng luôn được ngành Y tế Hà Nội cập nhật, theo dõi hàng ngày để có phương án đáp ứng các điều kiện y tế cũng như có phương án phòng, chống dịch phù hợp.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định hệ thống y tế cơ sở vừa qua thể hiện là nòng cốt trong phòng, chống dịch, đặc biệt hiện nay thêm nhiệm vụ quản lý, theo dõi các ca F0 tại nhà. Đây là lực lượng tuyến đầu đã nỗ lực suốt 2 năm qua "chiến đấu" với dịch bệnh.

Trả lời câu hỏi của đại biểu về giải pháp nâng cao chất lượng cơ sở vật chất cho hệ thống y tế cơ sở, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết nhân lực trạm y tế rất ít, chỉ có từ 5-10 cán bộ y tế, kể cả những xã, phường có tỷ lệ dân số cao trên 30.000 dân/đơn vị như tại quận Hoàng Mai và quận Đống Đa, gây quá tải cho hệ thống y tế; chất lượng nhân lực y tế cơ sở chưa cao và chưa thu hút được nhân lực chất lượng cao cho tuyến y tế cơ sở. Cơ sở vật chất và trang thiết bị tại y tế cơ sở còn thiếu và xuống cấp, chưa đáp ứng đủ cho công tác phòng, chống dịch.

[Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội thảo luận nhiều vấn đề quan trọng]

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết thành phố sẽ có chính sách thu hút, đãi ngộ cho hệ thống nhân lực y tế cơ sở, tăng cường đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho tuyến này; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong quản lý dữ liệu sức khỏe người dân theo mô hình y học gia đình, khám chữa bệnh từ xa; chủ động đào tạo nguồn nhân lực theo địa chỉ cho ngành y tế, hệ thống y tế nhằm nâng cao chất lượng y tế cơ sở.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, thời gian qua, Sở Y tế đã tăng cường tập huấn cho lực lượng y tế, học hỏi kinh nghiệm các tỉnh phía Nam để điều trị các bệnh nhân nặng. Hà Nội cũng đã chuẩn bị cơ số thuốc theo đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế, theo các cấp độ, theo các triệu chứng chuyển tầng.

Ha Noi: Dai bieu va cu tri quan tam viec kiem soat hieu qua dich hinh anh 2Lực lượng y tế phường Nguyễn Du lấy mẫu xét nghiệm cho người dân phố Đỗ Hành. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Đặc biệt, thành phố đã quyết định trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp hiện nay tổ chức điều trị cho các trường hợp F0 thể nhẹ và cách ly F1 tại nhà, giao cho y tế cơ sở tiếp cận từng hộ gia đình...

Điều này phù hợp với nguyện vọng người dân, đồng thời giúp y tế cơ sở cùng các lực lượng gồm: Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng, các tổ chức đoàn thể cơ sở… chủ động trong việc tiếp cận, hỗ trợ ngành y tế trong lúc ngành đã bị quá tải. Tuy nhiên cũng cần sự giám sát chặt chẽ để quản lý F1 hay điều trị F0 tại nhà, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Báo cáo về công tác phòng, chống dịch, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4 đến nay), thành phố ghi nhận 14.925 ca mắc COVID-19, trong đó 5.443 ca ngoài cộng đồng.

Với tinh thần cầu thị và quyết tâm cao, thành phố đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả, chuyển hướng mạnh mẽ từ phòng ngự sang tấn công với nhiều nhiệm vụ mới, khó, chưa có tiền lệ; kiểm soát chặt chẽ nhưng không cực đoan, thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa duy trì phát triển kinh tế-xã hội.

Đối với vấn đề đi học trở lại của học sinh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thế Cương cho biết, qua thời gian thí điểm đi học trực tiếp ở khối 9 và khối 12, đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 64.000 học sinh khối lớp 9 và 12 đi học an toàn.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết trước tình hình dịch bệnh, vấn đề y tế học đường rất quan trọng, tuy nhiên, toàn thành phố còn thiếu 423 nhân viên y tế trường học, riêng khối Trung học cơ sở thiếu 88 người. Đồng thời đề xuất cho phép ngành Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Nội vụ tiếp tục tuyển dụng nhân viên y tế trường học, nếu không thì được ký hợp đồng với các nhân viên y tế có trình độ chuyên môn; tăng cường phối hợp giữa cơ sở giáo dục các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã.

Kết luận phiên chất vấn, liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, việc thích ứng an toàn và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh được các đại biểu và đông đảo cử tri và nhân dân thành phố quan tâm, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, qua báo cáo của Ủy ban Nhân dân thành phố và nội dung trả lời chất vấn, các đại biểu đều cơ bản thống nhất và ghi nhận nỗ lực của Ủy ban Nhân dân thành phố, các sở, ban, ngành, quận huyện và các cấp ngành thời gian qua.

Thành phố đã chủ động, kịp thời, kiên định, kiên trì và bình tĩnh trong mọi tình huống để có các chủ trương giải pháp đúng, trúng, với tinh thần quyết liệt và hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Trung ương và phù hợp điều kiện thực tiễn của thành phố./.

Nguyễn Văn Cảnh (TTXVN/Vietnam+)