Ha Noi: Nam thanh nien viem ruot thua cap co trai tim ben phai hinh anh 1Phim chụp của bệnh nhân viêm ruột thừa cấp có phủ tạng đảo ngược hoàn toàn cực kỳ hiếm gặp. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) vừa xử lý và cấp cứu thành công một bệnh nhân viêm ruột thừa cấp có phủ tạng đảo ngược hoàn toàn cực kỳ hiếm gặp, với trái tim ở bên phải.

Bệnh nhân là N.V.H. (sinh năm 2004, sống tại Trâu Quỳ-Gia Lâm-Hà Nội) bị viêm ruột thừa cấp. Bệnh nhân còn có dị tật bẩm sinh dính ngón tay, có phủ tạng đảo ngược, tim nằm bên phải/lỗ tiểu thấp/dị tật dính đầu chi.

Trước đó, ở nhà bệnh nhân H. bắt đầu xuất hiện đau bụng âm ỉ liên tục, tăng dần do không thấy đỡ nên bệnh nhân được gia đình đưa đến bệnh viện.

[Hai vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam đều cho kết quả an toàn]

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, bệnh nhân được các bác sỹ thăm khám rất cẩn thận và làm các chỉ định cận lâm sàng cần thiết để xác định nguyên nhân gây đau như siêu âm ổ bụng, chụp X-quang, xét nghiệm máu…

Khi có kết quả siêu âm, chụp Xquang, bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa. Có một điều khiến các bác sỹ bất ngờ, đó là hình ảnh trái tim trong lồng ngực bệnh nhân H. ở vị trí đảo ngược so với người bình thường.

Bác sỹ Nguyễn Sơn Hà - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết ca phẫu thuật đã thành công, toàn bộ phần ruột thừa của bệnh H. đã được cắt bỏ hoàn toàn bằng phuơng pháp nội soi. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Người nhà bệnh nhân H. cho biết trước đây khi đi khám sức khỏe anh đã biết trái tim và các tạng trong cơ thể của mình nằm ở vị trí đối lập so với mọi người.

Theo các chuyên gia, đảo ngược phủ tạng (situs inversus, situs transversus hoặc oppositus) là tình trạng bẩm sinh trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường. Tình trạng đảo ngược phủ tạng có thể hoàn toàn hoặc chỉ một vài cơ quan đơn thuần.

Đây là một dạng dị tật có tính di truyền gene lặn tương đối hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 1/10.000 dân, trong đó có khoảng 5-10% có dị tật tim bẩm sinh, còn lại có cuộc sống hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh./.

PV (Vietnam+)