Năm học 2020-2021, ngành giáo dục và đào tạo song song thực hiện hai chương trình giáo dục phổ thông. Trong đó, chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ lần đầu triển khai ở lớp Một. 

Ở các lớp còn lại phải nỗ lực chuẩn bị và thực hiện các nội dung nhằm tiệm cận dần với mục tiêu giáo dục mới: Phát triển năng lực, phẩm chất học sinh. 

Nhiệm vụ trọng tâm đặt ra ở năm học này là chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục trong mỗi nhà trường, chuẩn bị các phương án khác nhau để "trong mọi tình huống xảy ra, không ngừng việc dạy học." 

Tại Hà Nội, năm học 2020-2021 có gần 2.800 trường học với hơn 2,1 triệu học sinh, tăng thêm 68.000 học sinh so với năm học trước. Hà Nội đã bổ sung thêm 44 trường học, trong đó 6 trường đã đưa vào sử dụng, 38 trường sẽ hoàn thành trong năm học. 

Để học sinh bước vào năm học mới an toàn, 100% trường học đã chuẩn bị các điều kiện phòng dịch. 

Lễ khai giảng năm học mới của Hà Nội năm nay diễn ra ngắn gọn. Nhiều nhà trường đã tổ chức chia nhỏ địa điểm tập trung học sinh để đảm bảo an toàn phòng dịch, không tổ chức diễu hành khi đón học sinh đầu cấp. Các hoạt động mang tính nghi lễ đã giản lược. 

Lễ khai giảng ở Trường liên cấp Marie Curie, Nam Từ Liêm, Hà Nội đã diễn ra khai giảng theo hình thức tại trường và cả trực tuyến.

Trong diễn văn khai trường thầy Nguyễn Xuân Khang, hiệu trưởng Trường Marie Curie nhấn mạnh: "Trong hoàn cảnh khó khăn đặc biệt vì đại dịch COVID-19, nước ta đã vững vàng bước đầu vượt qua đại dịch và tạo điều kiện thuận lợi để các em học sinh có thể đến trường."

Trước năm học mới, bạn Minh Hải - học sinh lớp 6G3 Trường trung học Marie Curie bày tỏ mong ước việc học sẽ không gặp một số gián đoạn như năm vừa rồi do dịch COVID-19. Tuy nhiên Hải cũng đã chuẩn bị sẵn tinh thần phải thay đổi những cách học trong thời kỳ "bình thường mới"./.

Minh Hiếu-Minh Sơn (Vietnam+)