Hà Nội: Phụ huynh hào hứng với đăng ký tuyển sinh trực tuyến

Lần đầu tiên đăng ký tuyển sinh trực tuyến, dù có lúc nghẽn mạng và còn nhiều băn khoăn nhưng theo ghi nhận của phóng viên VietnamPlus, nhiều phụ huynh Hà Nội tỏ ra rất hào hứng với phương thức mới.
Hà Nội: Phụ huynh hào hứng với đăng ký tuyển sinh trực tuyến ảnh 1Lần đầu tiên thực hiện đăng ký trực tuyến nhưng thao tác đơn giản nên không gây nhiều khó khăn cho phụ huynh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Năm nay, lần đầu tiên phụ huynh Hà Nội đăng ký tuyển sinh trực tuyến cho con vào các lớp đầu cấp mầm non, lớp 1 và lớp 6. Mặc dù có lúc nghẽn mạng và còn nhiều băn khoăn nhưng theo ghi nhận của phóng viên VietnamPlus, nhiều phụ huynh tỏ ra rất hào hứng với phương thức mới này.

Mất chưa đầy 2 phút

Đã đăng ký xong cho cô con gái rượu vào lớp một, anh Phạm Yên Thuỷ (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết: “Tôi thấy cách đăng ký online rất nhanh gọn. Mỗi học sinh đều đã có một mã số riêng. Chỉ cần nhập mã số này vào thì các thông tin của con đã tự hiện lên. Phụ huynh chỉ cần điền thêm thông tin về cha mẹ. Chỉ mất chưa đầy 2 phút là đã đăng ký xong,” anh Thủy chia sẻ.

Cũng theo anh Thủy, đăng ký online giúp các phụ huynh làm việc hành chính như anh tiết kiệm được thời gian, không phải xin nghỉ việc để đến trường đăng ký như mọi năm. 

“Mặc dù sau khi đăng ký, vẫn phải mang đơn đến trường để hoàn tất thủ tục nhưng chắc chắn sẽ nhanh gọn hơn,” anh Thủy nói.

Nhanh gọn, tiện lợi cũng là đánh giá của chị Nguyễn Thu Hoài (Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội). Chị Hoài cho biết, buổi sáng, chị phải mất nhiều lần đăng nhập cổng thông tin tuyển sinh của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhưng vẫn không đăng ký được cho con do mạng liên tục báo lỗi.

“Chắc do sáng nhiều người vào quá nên tôi để đến cuối buổi chiều mới truy cập lại và chỉ mất vài phút để hoàn tất thủ tục. Có đến 4 ngày, từ 16 đến 19/6 để đăng ký nên tôi nghĩ các phụ huynh cũng không cần quá vội vàng. Khi mạng thông, việc đăng ký rất nhanh,” chị Hoài chia sẻ.

Nhận xét về phương thức tuyển sinh hoàn toàn mới này của Hà Nội, chị Hoài cho biết, các thao tác khá đơn giản nên dù là người không thạo công nghệ thông tin như chị cũng không gặp khó khăn khi đăng ký.

"Ban đầu, tôi định để đến trường đăng ký trực tiếp, nhưng thấy các đồng nghiệp đăng ký được cho con rất đơn giản nên tôi cũng đăng ký trực tuyến," chị Hoài cho biết.

Vẫn nhiều băn khoăn

Tuy khá hài lòng với phương thức mới vì thủ tục nhanh gọn, chỉ cần ngồi một chỗ để đăng ký học cho con mà không phải đến tận trường, nhưng các phụ huynh cũng có nhiều băn khoăn.

Hà Nội: Phụ huynh hào hứng với đăng ký tuyển sinh trực tuyến ảnh 2Phần mềm tuyển sinh còn bỏ trống nhiều mục. (Ảnh chụp màn hình: PV/Vietnam+)

Anh Thủy cho biết, theo như hướng dẫn của cổng thông tin tuyển sinh, sau khi có đơn phụ huynh sẽ phải mang đến trường tiểu học. “Tuy nhiên, lại không có thông tin khi nào thì có thể mang đến trường. Theo quy định thì từ 1/7 các trường mới nhận hồ sơ trực tiếp nên tôi không biết bây giờ mang đến có được không, hay phải đợi sau 1/7,” anh Thủy băn khoăn.

Cũng theo anh Thủy, phần mềm còn bỏ trống rất nhiều nội dung. Chẳng hạn, mục Tra cứu thông tin tuyển sinh chỉ có chỉ tiêu tuyển của trường, các nội dung quan trọng như Hướng dẫn tuyển sinh, Điều kiện tuyển sinh, Hướng dẫn sau khi hoàn thành đăng ký đều bỏ trống.

“Phần mềm có phần Tra cứu kết quả tuyển sinh nhưng khi đăng nhập lại chỉ được báo là đang xử lý. Nếu đăng ký trực tiếp ở trường, đăng ký xong là biết chính xác con có được nhận vào trường hay không, còn đăng ký online xong không biết kết quả thế nào. Quy định hướng dẫn tuyển sinh thì không có dòng nào nói về đăng ký online,” anh Thủy nói.

Đây cũng là băn khoăn của chị Nguyễn Thanh Nga (Hà Đông, Hà Nội). “Đăng ký online thì tiện rồi, nhưng rất mong ngành giáo dục Hà Nội kiện toàn hơn nữa phần mềm để người dân yên tâm hơn,” chị Nga kiến nghị.

Theo ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng quản lý thi và kiểm định chất lượng thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, phần mềm tuyển sinh trực tuyến Sở bắt đầu triển khai từ tháng 11/2015, được xây dựng trên cơ sở ứng dụng đường truyền internet công cộng, kết nối với các trường học.

Trước khi đưa vào sử dụng, phần mềm đã được thử nghiệm 5 lần, trong đó 2 lần thực hiện trong nội bộ Sở, 3 lần thử nghiệm rộng rãi đến các trường học. Số hồ sơ đăng ký thành công qua các lần thử nghiệm là hơn 24.000 hồ sơ.

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, thời gian đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 sẽ kéo dài hết ngày 19/6. Tuyển sinh trực tuyến vào trường mầm non từ ngày 20/6 đến 23/6, vào lớp 6 bắt đầu từ 24/6 đến ngày 27/6./.

Hà Nội lần đầu tiên tuyển sinh trực tuyến

Tin cùng chuyên mục