Hà Nội sẽ tạm ngừng hoạt động shipper để phòng chống dịch COVID-19

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội sẽ có công văn gửi các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ gọi xe để thông báo tạm ngừng dịch vụ hoạt động nhằm phòng chống dịch COVID-19.
Hà Nội sẽ tạm ngừng hoạt động shipper để phòng chống dịch COVID-19 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: saigoneer.com)

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cho biết những người làm nghề giao hàng (shipper) chưa bảo đảm các điều kiện phòng dịch, nên trước mắt theo Chỉ thị 17/CT-UBND, tạm thời phải ngừng hoạt động. Sở sẽ có công văn gửi các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Tại buổi họp về các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố vào sáng 24/7, theo ông Viện, thành phố Hà Nội đã tổ chức phân luồng để bảo đảm việc lưu thông thông suốt của 3 đối tượng ưu tiên gồm các xe chở hàng hóa thuộc “luồng xanh” quốc gia; xe chở hàng hóa thiết yếu cho thành phố Hà Nội được phép hoạt động theo Chỉ thị 17/CT-UBND; xe chở người, các phương tiện công vụ, các công trình xây dựng được phép hoạt động theo Chỉ thị 17/CT-UBND và các phương tiện khác theo quy định.

“Hiện nay, Tổng cục Đường bộ đã có trang web cấp mã QR trực tuyến cho phương tiện đủ điều kiện lưu thông trên 'luồng xanh' với thời gian cấp chỉ khoảng 4 phút. Với các xe chở hàng hóa mau hỏng, thành phố còn cấp thêm phù hiệu để ưu tiên tra soát nhanh qua các chốt kiểm soát,” ông Viện nói.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông Vận tải vẫn phối hợp với Công an thành phố duy trì 22 chốt kiểm soát hiện nay và sẽ tổ chức thêm để có 30 chốt toàn thành phố và 26 chốt kiểm soát ở các quận huyện.

[Hà Nội xây dựng phương án, kịch bản chi tiết cho từng tình huống dịch]

Liên quan đến vấn đề này, phía Grab cho hay đơn vị đã ra thông báo đến các đối tác tài xế để thực hiện theo đúng Chỉ thị 17 của thành phố Hà Nội.

Theo đó, Grab sẽ tạm ngừng cung cấp các dịch vụ vận chuyển hành khách 2 bánh (grabbike), 4 bánh (GrabCar, GrabCar Plus, Grab Doanh nghiệp, Grab Taxi) và dịch vụ giao đồ ăn GrabFood trên địa bàn Hà Nội trong 15 ngày, kể từ 6 giờ ngày 24/7.

Các dịch vụ GrabExpress (giao nhận hàng hóa) và GrabMart (đi chợ) vẫn hoạt động bình thường. Riêng dịch vụ GrabExpress chỉ vận chuyển các mặt hàng thiết yếu (lương thực, thực phẩm, thuốc men, trang thiết bị y tế).

“Trong trường hợp Sở Giao thông Vận tải và thành phố yêu cầu tạm ngừng hoạt động, phía Grab sẽ có phương án để thực hiện theo đúng quy định nhằm phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh,” đại diện Grab nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục