Ha Noi: Yeu cau CDC thong tin cong khai cac ca benh va F1, F2 hinh anh 1Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục phức tạp với nhiều ca lây nhiễm mới. Chính vì vậy, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo COVID-19 chiều 8/2, lãnh đạo thành phố Hà Nội lưu ý các đơn vị chức năng triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Xem xét xử lý hình sự nếu khai báo quanh co

Thông tin tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết trong 2 ngày vừa qua đã có 4 trường hợp nghi dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó 3 ca bệnh đã được Bộ Y tế công bố ngày hôm nay, 8/2.

[Hà Nội: Từ ca bệnh số 25 bộc lộ những lỗ hổng nguy hiểm]

Trường hợp nghi nhiễm là bệnh nhân 46 tuổi đi công tác Gia Lai về và tự vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương lấy mẫu 2 lần âm tính, ngày 7/2 thấy sốt cao và lấy mẫu lần 3 thì dương tính.

“Hôm nay, bệnh nhân này đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Hiện truy vết được được 4 F1. Dù vậy, Sở Y tế cho rằng vẫn cần giám sát chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc của bệnh nhân này, không chủ quan,” ông Hoàng Đức Hạnh nói.

Ba trường hợp đã công bố là các ca bệnh BN2009, BN2010BN2011, trong đó có trường hợp  BN2009 (liên quan tiếp xúc BN1722) khai báo quanh co, dẫn đến việc khó khăn trong truy vết và khoanh vùng dập dịch, đại diện Ủy ban Nhân dân quận Nam Từ Liêm thông tin đã chỉ đạo công an quận khẩn trương hoàn thiện hồ sơ 2 trường hợp này để xử lý theo quy định xử phạt.

Nhấn mạnh về BN2009 khai báo nhiều thông tin, song qua xác minh không chính xác, Phó Chủ tịch thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu lực lượng chức năng sau ngày hôm nay, phải hoàn thiện hồ sơ đầy đủ với BN2009.

“Ngoài việc xử phạt hành chính nếu thiệt hại kinh tế lớn phải xem xét truy tố hình sự. Trường hợp này phải quản lý chặt tới tận F3,” ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch thành phố yêu cầu các đơn vị với công tác truy vết cần tập trung và nhanh hơn nữa, cũng như áp dụng các biện pháp mạnh với các trường hợp không hợp tác, huy động công an cùng tham gia.

Đặc biệt, ông Dũng lưu ý: “Việc khai báo thông tin y tế, lịch trình phải chính xác nếu không dịch bệnh sẽ lây lan nhanh. Thành phố sẽ ứng dụng công nghệ thông tin để rà soát, nên khai báo không đúng sẽ phát hiện ngay.”

Kích hoạt các tổ giám sát cộng đồng

Trước dịch bệnh diễn biến phức tạp, song vẫn có những cá nhân thiếu nghiêm túc, do vậy Phó Chủ tịch thành phố Chử Xuân Dũng lưu ý các đơn vị phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và thành phố Hà Nội; trong đó phải xử phạt nghiêm những cá nhân không thực hiện đeo khẩu trang ở nơi công cộng và những nơi đã quy định, bởi không thể cứ tuyên truyền mãi.

Ha Noi: Yeu cau CDC thong tin cong khai cac ca benh va F1, F2 hinh anh 2Cuộc họp của Ban Chỉ đạo COVID-19 thành phố Hà Nội. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

Phó Chủ tịch thành phố đề nghị phải kích hoạt thực sự hệ thống phòng chống dịch, các tổ giám sát cộng đồng. Theo ông: “Qua kiểm tra thực tế, khi có việc thì ai làm việc gì phải cụ thể, sẵn sàng, Không chỉ kích hoạt trên giấy. Phải chú trọng không sẽ không bắt kịp tốc độ lây lan của dịch bệnh.”

Đặc biệt, ông Chử Xuân Dũng yêu cầu phải thực sự phát huy huy hiệu quả hơn 10.000 tổ giám sát cộng đồng, bởi thực tế ở các khu chung cư chưa thấy hỏi thăm, chưa rà soát. Khó hơn nữa chúng ta vẫn phải làm. Phải chủ động nắm bắt đầy đủ thông tin từ người dân.

Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố lưu ý các đơn vị tiếp tục tập trung, sẵn sàng cho các huống cho công tác ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh. Cụ thể, công tác xét nghiệm phải nhanh hơn nữa; việc tiến hành phong tỏa phải giải thích rõ ràng thông tin dịch bệnh để người dân biết và chia sẻ, không để có nơi sau một tuần người dân bị phong tỏa vẫn không nắm được thông tin gì cũng như hỗ trợ đảm bảo đời sống người dân ở khu phong tỏa…

“Thường trực Thành ủy họp chiều nay vừa yêu cầu lãnh đạo các địa phương và thành phố trong dịp Tết này không được ra khỏi Hà Nội để đảm bảo sẵn sàng các công tác phòng dịch,” Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội thông tin.

Ngay tại cuộc họp, ông Dũng yêu cầu CDC Hà Nội nhanh chóng thông tin công khai các trường hợp ca bệnh cũng như các trường hợp F1, F2 để người dân biết; đặc biệt ông đề nghị các đơn vị xử lý nghiêm các trường hợp thông tin sai sự thật; sẵn sàng các kịch bản trước và sau Tết khi người dân rời và trở về thành phố./.

Xuân Quảng (Vietnam+)