Hà Tĩnh: Điều tra vụ cán bộ khai thác gỗ tại khu bảo tồn Kẻ Gỗ

Ông Nguyễn Văn Đức thừa nhận trong quá trình khai thác gỗ keo, ông đã để người dân chặt hạ 42 cây rừng tại Khoảnh 4, Tiểu khu 325A, lâm phần do Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ quản lý.
Hà Tĩnh: Điều tra vụ cán bộ khai thác gỗ tại khu bảo tồn Kẻ Gỗ ảnh 1(Ảnh minh họa: Sỹ Thắng/TTXVN)

Sáng 25/8, ông Trương Quốc Long, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Hạt Kiểm lâm huyện Cẩm Xuyên đang phối hợp với Công an huyện, Viện Kiểm sát nhân dân cùng chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, xác minh hiện trường, điều tra làm rõ hành vi, người vi phạm, mức độ vi phạm cũng như xác định trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến việc khai thác gỗ trái phép tại Khoảnh 4, Tiểu khu 325A, xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên, lâm phần do Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ quản lý.

Liên quan đến vụ việc, trước đó, ngày 22/8, Hạt Kiểm lâm huyện Cẩm Xuyên chủ trì phối hợp với Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ tiến hành kiểm tra, xác minh hiện trường tại Khoảnh 4, Tiểu khu 325A, lâm phần do Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ quản lý.

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 42 cây gỗ tự nhiên bị cắt hạ, đường kính gốc từ 10 đến 27cm, phần thân không còn tại hiện trường; trong đó, có 19 cây nằm rải rác trong diện tích 6,25ha rừng sản xuất là rừng trồng (diện tích này đã giao cho ông Nguyễn Văn Đức, trú thôn Tam Đồng, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên) và 23 cây nằm trong diện tích 0,72ha rừng tự nhiên nghèo, quy hoạch rừng sản xuất.

[Quảng Trị: Yêu cầu xử lý triệt để vụ phá rừng ở Đakrông trong tháng 8]

Đoàn kiểm tra bước đầu xác định đối tượng liên quan là ông Nguyễn Văn Đức (hộ nhận khoán) là người trực tiếp thuê người vào khai thác trái phép.

Liên quan đến vụ việc, bước đầu ông Nguyễn Văn Đức thừa nhận, trong quá trình khai thác gỗ keo, ông đã để người dân chặt hạ 42 cây rừng nói trên.

Đây là những cây gỗ tạp, thuộc nhóm 5 đến nhóm 8, mọc giáp ranh với rừng sản xuất được Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ giao khoán cho ông Đức để trồng keo.

Theo ông Trương Quốc Long, đây là sự việc đáng tiếc bởi vì ông Nguyễn Văn Đức hiện là Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng (thuộc Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ).

Lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm tra, xác minh hiện trường, điều tra làm rõ hành vi, người vi phạm, mức độ vi phạm cũng như xác định trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan.

Ngay trong sáng 25/8, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cũng đã có báo cáo vụ việc lên Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Tĩnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục