UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Kon Plông

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh, làm rõ các đối tượng khai thác gỗ trái phép, số lượng gỗ khai thác trái phép đã vận chuyển khỏi hiện trường...
UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Kon Plông ảnh 1Hiện trường vụ việc. (Ảnh: TTXVN phát)

Sau khi vụ phá rừng tại khoảnh 11, Tiểu khu 486 thuộc lâm phần do Ủy ban Nhân dân thị trấn Măng Đen quản lý được phát hiện, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn đã có Công điện số 02/CĐ-CTUBND chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, Chi cục Kiểm lâm và Ủy ban Nhân dân huyện Kon Plông khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc. Bên cạnh đó, các đơn vị cần tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn huyện Kon Plông.

Cụ thể, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm căn cứ vụ việc đã khởi tố vụ án để khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng và đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh, làm rõ các đối tượng khai thác gỗ trái phép, số lượng gỗ khai thác trái phép đã vận chuyển khỏi hiện trường; đồng thời, củng cố hồ sơ vụ việc để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, kết quả báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường các hoạt động tuần tra, truy quét các điểm nóng, xử lý các vi phạm pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng theo quy định hiện hành; tổ chức rà soát xác định các khu vực trọng điểm có nguy cơ bị xâm hại để có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức bảo vệ và phát triển rừng, thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện phương án bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng của các chủ rừng để kịp thời có giải pháp chỉ đạo, không để phát sinh thành điểm nóng, nổi cộm về chặt phá, khai thác lâm sản trái phép.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Kon Plông chỉ đạo Công an huyện phối hợp chặt chẽ với lực lượng Kiểm lâm và các đơn vị liên quan tiếp tục kiểm ra, rà soát các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản trên địa bàn huyện, kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện hoạt động theo quy định, không chứng minh được nguồn gốc lâm sản hợp pháp.

[Phát hiện vụ phá rừng tại huyện Kon Plông, Kon Tum]

Trong quá trình kiểm tra, xác định và xử lý dứt điểm đối với lâm sản nếu có liên quan vụ phá rừng tại khoảnh 11, Tiểu khu 486, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông và các hồ sơ lâm sản không còn phù hợp giữa khối lượng lâm sản thực tế và hồ sơ.

Bên cạnh đó, các đơn vị tăng cường tuyên truyền, phổ biến Luật Lâm nghiệp, vận động người dân tích cực tham gia quản lý, bảo vệ rừng và đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn.

Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát và có giải pháp xử lý triệt để các phương tiện giao thông không đảm bảo điều kiện lưu hành, nhất là các xe độ chế, xe có tời, cần cẩu, xe máy, xe máy cày độ chế vận chuyển lâm sản trái pháp luật.

Trước đó, như đã đưa tin, ngày 11/3, Hạt Kiểm lâm huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum có Báo cáo số 31/BC-HKL về tiến độ xác minh vụ vi phạm khai thác lâm sản xảy ra tại khoảnh 11, Tiểu khu 486, thuộc lâm phần do Ủy ban Nhân dân thị trấn Măng Đen quản lý.

Hiện trường của vụ việc là 26 gốc cây có đường kính từ 30-80 cm, với các chủng loại như Xoan mộc, Bời lời vàng, Xoan ta, Máu chó bị cưa hạ, 33 lóng gỗ với tổng khối lượng 36,309m3./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục