Ngừng tuyển trẻ 24-36 tháng tuổi ở trường công lập: Phụ huynh bức xúc

Hà Tĩnh: Ngừng tuyển sinh nhóm trẻ 24-36 tháng tuổi ở trường công lập

Nhiều phụ huynh ở thành phố Hà Tĩnh đang cảm thấy lo lắng trước thông tin thành phố dừng tuyển sinh nhóm lớp nhà trẻ từ 24-36 tháng tuổi tại các trường mầm non công lập trên địa bàn thành phố.
Hà Tĩnh: Ngừng tuyển sinh nhóm trẻ 24-36 tháng tuổi ở trường công lập ảnh 1Phụ huynh đến nộp hồ sơ tuyển sinh tại trường Mầm non Tân Giang, thành phố Hà Tĩnh. (Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN)

Ngày 12/8, các trường mầm non công lập trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh bắt đầu tổ chức tuyển sinh năm học 2019- 2020. Tuy nhiên, phương án dừng tuyển sinh nhóm lớp nhà trẻ từ 24-36 tháng tuổi tại các trường mầm non công lập tại địa phương này đang gây bức xúc cho phụ huynh.

Chị Nguyễn Thị Phượng (phường Bắc Hà, thành phố Hà Tĩnh) cho biết: "Hôm nay, tôi đưa con trai 30 tháng tuổi đến trường đăng ký nhập học thì nhận được thông báo nhà trường chỉ nhận các bé từ 36-48 tháng tuổi theo hướng dẫn của cấp trên. Tôi thực sự rất bức xúc vì phương án tuyển sinh này sẽ gây khó khăn rất lớn đối với gia đình tôi, bởi nếu phải gửi con sang các trường tư thục thì chi phí quá cao với thu nhập của chúng tôi."

Không riêng gì chị Phượng, theo ghi nhận của phóng viên trong ngày đầu tuyển sinh, nhiều phụ huynh ở thành phố Hà Tĩnh có con trong độ tuổi từ 24-36 tháng tuổi đi học lớp nhà trẻ đều có chung nỗi lo trước thông tin dừng tuyển sinh nhóm lớp nhà trẻ ở độ tuổi này tại các trường mầm non công lập.

Hiện nay, thành phố Hà Tĩnh là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị quán triệt một số chủ trương và nhiệm vụ trong công tác tuyển sinh đối với các trường mầm non công lập năm học 2019-2020.

Tại văn bản số 358/PGDĐT của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Tĩnh ban hành ngày 6/8/2019 ghi rõ: "Đối tượng tuyển sinh: tuyển sinh trẻ từ 6 tháng đến 72 tháng tuổi, đối với các trường mầm non công lập tạm thời tuyển sinh trẻ trong độ tuổi mẫu giáo (trẻ từ 3 tuổi đến 5 tuổi)."

Nguyên nhân của việc dừng tuyển sinh nhóm lớp nhà trẻ từ 24-36 tháng tuổi tại các trường mầm non công lập là do tình trạng thiếu giáo viên trên địa bàn nhiều năm nay.

Theo số liệu tổng hợp từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh, nếu tuyển đủ số giáo viên mầm non được giao theo Nghị quyết 128/NQ-HĐND ngày 13/12/2018 của Hội đồng Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh với định mức 2 giáo viên/lớp thì bậc mầm non toàn tỉnh có 4.885 giáo viên, tương đương việc sẽ tuyển sinh được 2.442 nhóm lớp, với tổng số 75.303 trẻ theo kế hoạch (trong đó có 71.628 trẻ mẫu giáo, 3.675 trẻ nhà trẻ). Song, thực tế giáo viên bậc mầm non toàn tỉnh hiện có 4.514 người (thiếu 371 giáo viên).

Do vậy, khi chưa tuyển đủ giáo viên theo kế hoạch giao sẽ có 4.925 trẻ, tương ứng với 185 nhóm lớp chưa được tuyển sinh. Trên thực tế, qua số lượng khảo sát của các trường và các cấp chính quyền địa phương, về số trẻ có nhu cầu đến trường nhưng không được tuyển sinh vì lý do thiếu giáo viên còn lớn hơn rất nhiều.

Cô Trần Thị Giao, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thạch Đồng (xã Thạch Đồng, thành phố Hà Tĩnh) cho biết theo khảo sát của trường và địa phương, năm học này, trên địa bàn xã Thạch Đồng có 70 cháu trong độ tuổi thuộc nhóm trẻ từ 24-36 tháng tuổi và 84 cháu thuộc nhóm lớp 3 tuổi.

Thực hiện theo hướng dẫn tuyển sinh của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Tĩnh, trường đang tạm dừng tuyển sinh nhóm trẻ 24-36 tháng tuổi. Đối với những đơn vị ngoại thành như xã Thạch Đồng, trên địa bàn không có trường tư hoặc nhóm trẻ độc lập, điều kiện kinh tế của phụ huynh còn nhiều khó khăn, việc dừng tuyển sinh nhóm trẻ 24-36 tháng tuổi gây áp lực lớn đối với phụ huynh. Nhà trường mong muốn các cấp, ngành sẽ sớm có phương án tối ưu để tháo gỡ tình trạng này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục