Ha Tinh: So ca mac moi COVID-19 trong cong dong tang cao hinh anh 1Người dân test nhanh COVID-19 tại bệnh viện đa khoa thành phố Hà Tĩnh. (Ảnh: Công Tường/TTXVN)

Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tại Hà Tĩnh số ca mắc COVID-19 tăng cao, đặc biệt là số ca mắc trong cộng đồng nhiều.

Các cấp chính quyền tập trung tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; tiến hành truy vết, khoanh vùng các điểm có bệnh nhân.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, cho biết: "Sau những ngày nghỉ Tết, diễn biến dịch COVID-19 trở nên phức tạp, tại nhiều huyện, thị xã xuất hiện ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Chúng tôi đã phối hợp với các cấp chính quyền tổ chức khoanh vùng chống dịch và đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức, tránh nhiệm trong công tác chống dịch, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch của Chính phủ, của tỉnh."

[Hơn 182,18 triệu liều vaccine COVID-19 đã được tiêm tại Việt Nam]

Một trong những nguyên nhân khiến các ca mắc COVID-19 tăng nhanh là do người dân từ các tỉnh, thành phố trở về quê đón Tết, cùng với đó có các hoạt động thăm hỏi, chúc Tết, chúc thọ đã làm lây nhanh dịch, bệnh trong cộng đồng.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, ngày 7/2, tỉnh ghi nhận 160 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 74 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Các huyện có số ca mắc trong cộng đồng nhiều là Thạch Hà, Can Lộc, huyện, thị xã Kỳ Anh và thành phố Hà Tĩnh.

Từ ngày 1/1/2022 đến nay, tỉnh Hà Tĩnh phát hiện 1.822 ca mắc COVID-19, trong đó có 610 ca cộng đồng, 66 ca trong khu vực phong tỏa và 1.146 ca đã được cách ly trước đó.

Số ca bệnh tăng nhanh được phát hiện vào các ngày cuối kỳ nghỉ lễ Tết.

Ngày mùng 5/2, toàn tỉnh có 87 ca mắc COVID-19, đến ngày 6/2 có 93 ca và đến nay là 160 ca.

Thôn Lạc Thọ, xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên xuất hiện 7 ca trong cộng đồng, nguồn lây bắt đầu từ người dân về quê đón Tết và nhanh chóng lây nhanh cho những người thân tại đây. Chính quyền xã Cẩm Lạc nhanh chóng khoanh vùng và cách ly y tế, lập các chốt chống dịch tại thôn Lạc Thọ.

Hiện tại, nhiều hoạt động tham quan, lễ chùa đầu năm và các hoạt động chúc thọ tuy đã được chính quyền tuyên truyền không tổ chức nghi lễ và ăn uống linh đình, các gia đình tổ chức mừng thọ nhẹ nhàng song người dân, hàng xóm đến chúc mừng cũng là mầm mống để dịch bệnh tăng nhanh.

Ngày 7/2 - ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết cổ truyền, các đơn vị, cơ quan ở Hà Tĩnh yêu cầu các cán bộ, viên chức, người lao động tự giác test nhanh để biết kết quả trước khi đến cơ quan, công sở, công ty, nhà máy làm việc, tránh dịch bệnh lây lan.

Tỉnh Hà Tĩnh yêu các các cơ quan, đơn vị các cấp chính quyền chủ động trong các tác chống dịch, tuyên truyền trong quần chúng nâng cao ý thức,  trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh các hoạt động, sản xuất, kinh doanh gắn với các biện phòng chống dịch, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế./.

Tường Vũ (TTXVN/Vietnam+)