Ha vien My thong qua du luat cai to nganh canh sat mang ten Floyd hinh anh 1Toàn cảnh một phiên họp Hạ viện Mỹ tại Washington, D.C. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/3, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm cảnh sát sử dụng các biện pháp khống chế nghi phạm gây tranh cãi, tạo điều kiện thúc đẩy các vụ truy tố liên quan tới hành vi vi phạm các quyền của nghi phạm được quy định trong hiến pháp. 

Theo đó, với 220 phiếu ủng hộ và 212 phiếu chống, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã phê chuẩn dự luật mang tên "Đạo luật Công lý George Floyd."

Dự luật được thông qua trong bối cảnh vài ngày nữa sẽ diễn ra phiên tòa xét xử Derek Chauvin, cựu cảnh sát thành phố Minneapolis, người đã ghì chết người đàn ông da màu George Floyd hồi năm ngoái.

Cái chết của George Floyd đã dẫn đến hàng loạt cuộc biểu tình phản đối trên khắp nước Mỹ chống lại sự bạo hành của cảnh sát và nạn phân biệt chủng tộc trong hệ thống tư pháp của nước này.

Làn sóng biểu tình sau đó đã lan ra ở nhiều nước trên thế giới, nổi bật là phong trào "Quyền được sống của người da màu."

[Mỹ: Đảng Dân chủ đề xuất thúc đẩy cải cách ngành cảnh sát]

Tuy nhiên, dự luật này không chắc chắn sẽ qua được ải Thượng viện. Các nghị sỹ bảo thủ của đảng Cộng hòa lâu nay cho rằng dự luật do đảng Dân chủ đề xuất sẽ gây nguy hiểm cho các nhân viên thực thi pháp luật cũng như các cộng đồng dân cư.

Vấn đề cải tổ lực lượng cảnh sát đã nóng lên ở Quốc hội Mỹ vào mùa Hè năm ngoái sau khi Hạ viện thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn phân biệt chủng tộc trong hệ thống tư pháp hình sự đồng thời bác bỏ một dự luật do đảng Cộng hòa đề xuất ở Thượng viện.

Hiện hai đảng Dân chủ và Cộng hòa vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong vấn đề cải tổ lực lượng cảnh sát để loại bỏ những hành vi phân biệt chủng tộc.

Cùng ngày, với 220 phiếu thuận và 210 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cải cách bầu cử, gọi tắt là H.R. 1.

Luật bầu cử mới sẽ cập nhật các quy trình bỏ phiếu và yêu cầu các bang chuyển giao nhiệm vụ vẽ bản đồ bầu cử cho các ủy ban độc lập./. 

 
Phan An (TTXVN/Vietnam+)